Khoai tây là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài việc sử dụng để chế biến các món ăn khoai tây còn có tác dụng chữa bệnh khiến bạn phải ngạc nhiên.
Dưới đây là một số tác dụng của khoai tây
Giảm cân
Khoai tây là thực phẩm có chứa tỷ lệ chất béo thấp và tỷ lệ chất xơ cao. Vì thế việc sử dụng khoai tây mỗi ngày còn có tác dụng cải thiện lượng lipit trong máu, tăng cảm giác no, vì vậy chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cân. Với những người ăn kiêng để giảm cân, khoai tây sẽ là lựa chọn hàng đầu.
Tăng sức đề kháng của cơ thể
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cũng phát hiện ra rằng, khoai tây chứa rất nhiều cali và trong một củ khoai tây cũng cấp 18% lượng cali cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, giúp con người giảm được nguy cơ cao huyết áp, đột quỵ. Lượng vitamin và khoáng chất dồi dào phong phú có trong khoai tây như vitamin B6, vitamin C, sắt, caxi, phốt pho… giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh ung thư và làm đẹp da rất là hiệu quả.
Giảm stress
Cuộc sống bận rộn khiến bạn cảm giác ức chế, căng thẳng thần kinh. Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do cơ thểthiếu vitamin A và C, hoặc nạp quá nhiều thực phẩm chứa nhiều thành phần axit. Khoai tây lại là một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin A và C, do đó, nó giúp giảm stres và nâng cao tinh thần.
Làm chậm quá trình lão hóa
Khoai tây chứa hàm lượng vitamin C rất là cao có tác dụng chống oxy hóa rất hiệu quả, có thể làm chậm quá trình sản sinh các tế bào lão hóa, duy trì tuổi thanh xuân và tươi trẻ cho phụ nữ.
Tuy nhiên, muốn đạt được hiệu quả như mong muốn bạn phải duy trì chế độ ăn khoai tây một cách thường xuyên, liên tục và đủ lượng.
Chữa bệnh đau dạ dày
Khoai tây rất hiệu quả trong việc điều trị các chứng loét dạ dày, táo bón mãn tính, ho, sốt …Cellulose trong khoai tây không gây kích thích niêm mạc dạ dày, giúp giảm bớt những cơn đau dạ dày và giảm tiết lượng axit.
Chống ung thư
Một của khoai tây trung bình 148g thì có chứa khoảng 26g cacbon hydrat và hình thức chủ yếu của chất này là tinh bột tinh. Tinh bột này được coi là một hiệu ứng sinh lý và có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Tương tự như chất xơ là chất chống ung thư ruột kết. Với những công dụng của khoai tây, bạn có thể tìm hiểu và có thể thêm khoai tây trong thực đơn hàng ngày để chống các căn bệnh trên.
Làm mỹ phẩm
Khoai tây có thểlàm da thêm mịn màng, hạn chế sự hình thành các vết thâm nám do ảnh hưởng của tia cực tím. Dùng nước ép khoai tây để rửa mặt có thể làm sạch mụn. Bởi nó tạo ra một lớp màng bảo vệ da khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây bít lỗ chân lông, một trong những nguyên nhân gây mụn trứng cá.
Đối với người bị thâm quầng hoặc vùng da quanh mắt xuất hiện các vết thâm, tàn nhang, có thể đắp mặt nạ khoai tây. Cắt khoai tây thành từng lát mỏng, đắp lên mặt khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Chữa bỏng
Khi bị bỏng, hãy cắt một khoanh khoai tây đắp lên chỗ bị thương, để một lúc lâu. Tuy nhiên, trước khi đắp, không nên rửa chỗ bị bỏng.
Chữa chứng phù mặt
Do bệnh gan, mặt bạn bị phù lên, đau đớn khó chịu. Trong khi chờ đi bác sĩ, bạn có thể chữa tạm thời cho đỡ đau bằng cách: Lấy khoai tây tươi giã nhỏ, đựng trong miếng vải màn, đắp lên mặt trong 30 phút, sẽ thấy dễ chịu ngay.
Làm mềm những đôi giày cũ
Giày bạn để lâu không sử dụng bị khô cứng, muốn làm cho tốt lại, hãy xẻ củ khoai tây ra làm hai, cầm nửa củ chà mạnh lên mặt da, nó sẽ mềm lại. Sau đó, bạn đánh bóng bằng xi.
Làm sạch tranh sơn mài
Khoai gọt vỏ, cắt theo chiều dọc cho có nhiều nhựa, thoa nhẹ lên bức tranh, sau đó lấy miếng giẻ mềm thấm nước, lau nhẹ lại rồi để khô, bức tranh sẽ sáng và bóng.
Làm sạch đồ vật bằng kim loại
Các đồ dùng bằng kim loại để lâu ngày bị cũ, bị sét, muốn đánh bóng lại như mới, bạn hãy lấy nửa củ khoai tây chà mạnh lên món đồ, rồi sau đó dùng giẻ sạch đánh bóng lại.
Làm sạch mặt kính
Kính tủ hay kính soi, bị hơi nước ẩm ướt làm cho ố mờ, bạn cũng lấy khoai tây chà lên, rồi lau sạch lại, mặt kính sẽ sáng đẹp.
Tẩy vết ố trên quần áo
Quần áo lâu ngày bị ố vàng, bạn có thể dùng khoai tây để tẩy trắng. Hãy đem luộc củ khoai, lột vỏ, để nguội, rồi chà khoai lên những chỗ bị ố, rồi giặt lại bằng xà bông và đem phơi trước gió, chớ đừng phơi nắng.
Làm cho mỡ không bị cháy đen
Mỡ chiên bánh, chiên chả… thường bị cháy đen. Để tránh điều đó, bạn nên cắt một vài miếng khoai tây và cho vào chảo mỡ.
Theo Phạm Minh ( VnMedia )