Vài nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều lợi ích từ củ dền cho sức khỏe, khuyến cáo nên dùng loại củ này trong bữa ăn thường ngày.

 

Khảo sát vừa công bố trên tạp chí Hypertension cho thấy huyết áp được cải thiện ở nhóm bệnh nhân cao huyết áp được cho dùng 500 ml nước ép củ dền. Tác giả nghiên cứu nêu khả năng củ dền có thể chữa bệnh tim và cao huyết áp do chứa hàm lượng nitrate cao.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Wake Forest cho rằng củ dền giúp tăng cường sự ôxy hóa ở não, làm chậm lại quá trình mất trí nhớ ở người già. Theo trang tin MNT, củ dền chứa chất chống ôxy hóa tên gọi acid alpha-lipoic, làm hạ mức đường trong máu, tăng độ nhạy insulin, ngăn ngừa sự mất cân bằng ôxy hóa ở bệnh nhân đái tháo đường. Chất choline trong củ dền cải thiện giấc ngủ, tốt cho trí nhớ và đặc biệt là tăng vận động cơ nên có thể giúp tăng cường thành tích thể dục thể thao. Choline đồng thời giúp duy trì cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ cho sự dẫn truyền xung thần kinh, tham gia vào quá trình hấp thu mỡ và giảm bớt sự viêm mạn tính.  Củ dền cũng giàu chất xơ, giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón.

Một ly nhỏ nước ép củ dền chứa 58 calo, 13 gam carbohydrate (9 gam đường và 4 gam chất xơ), 2 gam protein. Nó cung cấp 1% vitamin A, 2% can xi, 11% vitamin C và 6% chất sắt cho nhu cầu hằng ngày. Củ dền còn giàu hàm lượng folate, mangan và chứa thiamine, riboflavin, vitamin B-6, axít pantothenic, betaine, ma-giê, phốt pho, kali, kẽm, đồng, selenium.

Nguồn: Lưu Nguyễn ( Người lao động )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *