Nước mắm chay
09/12/2009Đầu mùa rô ron, cuối mùa rô trứng
08/12/2009Mùa sen
06/12/2009Củ sen non được xắt lát mỏng làm gỏi, nấu chè, củ hơi già thì cắt khúc bằng đốt ngón tay hầm hay nấu canh với chân giò, ăn ngọt và mát vô cùng. Thưởng thức đến củ cũng là thưởng thức hết chất tinh túy cuối cùng của sen - loại hoa sống như trút hết mọi tinh lực để mang đến vị ngon cho đời, để mọi phần thân thể của nó đều có ích.
Đi biển ăn cua
05/12/2009Thịt cua có vị ngọt, mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, tán ứ, giảm đau, bổ xương tuỷ nên rất tốt cho cơ thể đang phát triển ở trẻ nhỏ và tình trạng suy yếu ở người cao tuổi. Tuy nhiên vì cua có chứa nhiều sodium và purines nên không thích hợp với người cao huyết áp và bị gout.
Ếch đại bác
11/11/2009Cháo cá miền tây “lên” Sài Gòn
09/11/2009Vị chát quả sung
08/11/2009Lẩu phiên bản mới
07/11/2009Lẩu ở Sài Gòn là món ăn phổ thông cho mọi tầng lớp với đủ cách nấu, đủ loại nguyên liệu khác nhau. Từ những món lẩu quen thuộc như lẩu mắm, lẩu dê, lẩu bò, v.v. cho đến lẩu lạ mới du nhập sau này như lẩu Thái chua cay, lẩu Nhật với nước dùng nấu bằng cá và rong biển, lẩu kim chi Hàn Quốc với màu đỏ quạch chưa ăn đã thấy cay…
Rủ nhau câu lươn mùa nước cạn
05/11/2009Lươn sống ở sình lầy hoặc nơi có nhiều bùn, thân trơn tuột, trông không dễ "bắt mắt" đối với người yếu bóng vía. Bù lại, thịt lươn rất quý vì giàu đạm và các nguyên tố vi lượng, giúp bổ khí huyết, làm mạnh gân cốt, chống khí huyết hư nhược...
Bánh nghệ
04/11/2009Bánh nghệ hấp chín, cho vào chén, lót bên dưới giá, rau sống, cho thêm chút mỡ hành và bì, vài lát thịt nướng. Chan muỗng nước mắm thắng bằng nước dừa tươi và đường hơi sánh lại. Nước mắm thường được thêm ít nước giấm ngâm kiệu và củ kiệu xé vào để có vị ngọt dịu hơi chua mùi kiệu.
Cơm Lam Tây Nguyên
03/11/2009Sau Tết Nguyên Đán, Tây Nguyên bắt đầu bước vào mùa lễ hội; những ngày ấy tiếng chiêng tràn cả ra rừng xanh. Giá như vào những dịp vui như thế, bạn đến một buôn làng nào đó của quê tôi, chắc chắn sẽ được thưởng thức hương vị cơm lam trong một thứ âm thanh và cảnh sắc đẹp đẽ của núi rừng cao nguyên.....
Bống kèo Nam Bộ
02/11/2009Cá kèo là món ăn đặc trưng của Nam Bộ. Cá kèo kho tiêu hoặc kho nước cốt dừa là những món "níu chân" khách phương xa nhiều nhất.