Tục ngữ vẫn có câu dành cho các bà nội trợ khi chọn mua cá và hoa quả rằng: "Mua cá thì phải xem mang, mua bầu xem cuống mới toan không nhầm". Vì vậy, chỉ cần một chút lưu tâm các bạn có thể lựa chọn được rau quả tươi ngon cho bữa cơm gia đình những ngày Tết này.
Theo các chuyên gia, rau quả tươi có nhiều nước, có men, có các chất dinh dưỡng, là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển và men dễ hoạt động, do đó, rau quả tươi là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng. Đồng thời, rau quả tươi hiện nay có nguy cơ rất cao chứa tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản. Dưới đây là những lưu ý cần thiết được Cục An toàn thực phẩm đưa ra cho bạn khi lựa chọn rau quả tươi:
Hình dáng bên ngoài: Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy sước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại qúa "mập", "phổng phao".
Mầu sắc: có mầu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có mầu sắc bất thường.
Sờ – nắm: Cảm giác nặng tay, dòn chắc. Chú ý cảm giác "nhẹ bỗng" của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hoá chất bảo vệ thực vật.
Không dính chất lạ: Rất nhiều loại rau quả còn dính hoá chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả….có các vết lấm tấm hoặc vết trắng.
Mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều thì ngửi thấy mùi hắc.
Với quả: Có một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có mầu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính hóa chất bảo vệ thực vật, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến mầu giữa lớp vỏ và thịt quả.
Theo Thùy Minh ( VnMedia )