Trong đời sống hằng ngày, nhộng còn là một món ăn ngon trong các bữa cơm; hoặc nấu cháo bồi dưỡng cho người mới ốm dậy, người già. Và hấp dẫn nhất là nhộng xào dùng với bánh đa.
Các kết quả nghiên cứu hiện đại với nhộng tằm cho thấy đây là loại thức ăn giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất sinh học có lợi cho sức khoẻ như có tới 16 loại acid amin phân giải trong nước, trong đó có bảy loại amin thiết yếu. Đặc biệt hơn trong nhộng tằm có các axit béo có hoạt chất sinh học như Ecdyson, Crustedyson, Bobmicesterin, Bombykol, và các vitamin A, B2, D.
Có những phương thuốc tiêu biểu chữa trị nhiều bệnh khác nhau từ con nhộng tằm (tàm dũng) và con ngài tằm đực (tàm nga). Nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhộng giúp hỗ trợ nhiều cho trẻ con bị suy dinh dưỡng hay người lớn mắc bệnh lâu ngày bị gầy yếu bằng cách dùng nhộng chế biến thành món ăn hàng ngày với cơm.
Nhộng còn dùng như phương thuốc sử dụng trong chứng tâm thần phiến loạn, bồn chồn, mất ngủ… Khi dùng nhộng như những phương thuốc người ta có những cách khác nhau như rang chín, sấy khô, tán nhỏ, hoặc ngâm rượu hoặc ăn chung với mật ong… với những công thức, cách làm khác nhau.
Theo sgtt