Chiếc xe lăn bánh ra khỏi đài tưởng niệm ngã ba Đồng Lộc mà đầu óc tôi vẫn vương vấn bởi lời nói dịu dàng, trầm ấm và sâu lắng của cô hướng dẫn viên khi giới thiệu về quê hương và cuộc sống của 12 cô gái đã hy sinh tập thể tại ngã ba định mệnh.
Mải suy nghĩ, chiếc xe đưa đoàn chúng tôi về đến Nghệ An và dừng trước cổng nhà một đồng nghiệp của chồng tôi. Một khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng nhiều cây xanh và toạ lạc sau những hàng cây xanh là ngôi nhà cao tầng với đầy đủ tiện nghi, cách trang trí thể hiện gia chủ rất sành điệu trong cách chơi và trang trí nội thất. Tất cả những điều đó đã làm cho cả đoàn của chúng tôi thấy được dịu đi sau cái nắng gay gắt của Đồng Lộc. Với sự tiếp đón nồng hậu của gia đình người bạn là một bữa cơm thịnh soạn được dọn ra với nhiều món ăn ngon của vùng. Nhưng có một món ăn vừa đơn sơ vừa một mạc đó là bánh đa xúc hến.
Tôi không biết món này có từ khi nào, chỉ biết đây là lần đầu tiên tôi được nếm thử vậy mà nó làm cho tôi ấn tượng và nhớ mãi. Chiếc bánh đa thơm lừng, giòn tan, bẻ từng miếng nhỏ xúc hến đã được xào săn với hành răm. Những con hến bé xíu, ngọt lịm hương vị quê nhà tưởng chừng rất đơn giản và không thể làm nên một món ăn hấp dẫn. Thế mà qua sự sáng tạo của người dân trong vùng, món hến được chế biến bằng cả sự nhọc nhằn, chịu thương chịu khó kết hợp với bánh đa giòn tan, vị bùi bùi của hạt vừng vàng mẩy hấp dẫn lại làm những du khách như tôi mê mẩn đến như vậy.
Không cao lương mỹ vị nhưng thấm đượm tình quê, đơn sơ và mộc mạc như chính tình cảm của gia đình người bạn dành cho chúng tôi. Chuyến đi xa này đối với tôi thật ý nghĩa, mỗi một lần đi xa là một lần được mở mang đầu óc, được biết thêm nhiều điều hay, nhiều món ăn ngon và lạ của mỗi vùng cũng như được đón nhận tình cảm yêu mến từ gia đình của bạn bè dành cho mình. Đó là những điều vô giá!
Khi trở về nhà, tôi cũng đã làm món bánh đa xúc hến để đãi bạn bè và gia đình nhưng cảm giác không bao giờ có được như lần thưởng thức tại nhà bạn của chồng tôi. Bởi có lẽ nơi đó những giọt mồ hôi và nước mắt đã thấm đượm trên dòng sông Lam yêu kiều, tha thướt để cho đời "khúc biến tấu" bánh đa xúc hến tuyệt diệu.
Theo Bếp gia đình