Món tré xuất phát từ miền Trung. Ở Huế, Quảng Ngãi, Bình Định… đều có món tré. Muốn làm tré thì phải có tai heo, riềng, tỏi thái mỏng trộn đều với nhau nêm muối, tiêu cho vừa ăn. Cuối cùng cho thính vào trộn đều dùng lá ổi lót trong lá chuối hoặc rơm rồi cho nguyên liệu đã trộn vào gói lại cho thật chặt. Để tré nơi thoáng mát, sau 3 ngày là dùng được. Khi ăn, lột tré ra, lấy đũa đánh tơi. Chuẩn bị bánh tráng cuốn với rau sống, chuối chát, dưa leo, chấm nước mắm chua ngọt.

Khác với tré, nem có mặt rộng rãi ở cả ba miền. Tùy khẩu vị của miền mà nem hơi đậm mùi gia vị như nem của miền Bắc, vị chua khá là nem của miền Trung và hơi ngọt là nem của miền Nam. Nem làm khá công vì phải dùng thịt nạt mông và thăn heo nóng, là thịt mới mổ heo còn tươi nóng. Thịt được quết nhuyễn trộn với da heo và nêm đường, muối, tiêu, tỏi…cho vừa ăn. Sau đó vo nem thành từng viên, bọc lại bằng lá chùm ruột, bên ngoài bao bằng lá dong hoặc lá chuối. Nem để khoảng 3 ngày thì ăn được.

Chiếc nem tươi no tròn vung thịt màu hồng tươi, bao nhiêu hương vị mộc mạc như quyện trong vị giác. Càng nhấp nháp hương vị nem cứ thấm dần từng chút; thêm vài gắp tré nồng nàn mùi riềng tỏi tê cả đầu lưỡi. Nem- tré đã trở thành thứ thịt nguội Việt Nam độc đáo không thể thiếu của dân sành điệu.

Theo sgtt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *