Miến, phở, bún, mì xào khô là những gợi ý hấp dẫn cho những ngày bạn ngán cơm, muốn đổi món. Với sự kết hợp “ba trong một” các nguyên liệu bột, đạm, rau, món xào khá dễ chế biến và vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất.
Miến xào cua
Chọn mua cua biển chắc thịt, đem về lật ngửa bụng cua, dùng dao nhọn hoặc mũi kéo đâm vào chỗ hõm dưới bụng cua, chờ cua chết hẳn mới tháo dây ra, dùng bàn chải nhỏ cọ rửa sạch. Hấp chín cua, gỡ lấy thịt và gạch để riêng. Nếu không có thời gian thì mua thịt cua đã gỡ sẵn, nhưng thịt ít ngọt hơn. Miến ngâm qua nước ấm, khi mềm vớt ra rổ, cắt ngắn và xóc ráo nước. Cà rốt cắt sợi. Hành tây cắt múi. Hành lá cắt khúc.
Phi thơm hành băm, lần lượt cho gạch cua, thịt cua vào xào sơ, nêm hạt nêm và ít tiêu, múc ra tô. Tiếp tục phi thơm tỏi, cho cà rốt, hành tây vào xào sơ, thả miến xào tiếp, thêm ít nước dùng để miến mềm. Nêm nếm gia vị, cho thịt cua và hành lá vào trộn đều, múc ra đĩa, rắc ít ngò và tiêu, dùng nóng.
Phở xào bò
Thịt bò cắt miếng mỏng, ướp với tỏi băm, nước tương, dầu hàu và chút bột bắp, để khoảng nửa giờ cho thấm. Phở chọn loại cọng lớn dày, trụng sơ qua nước sôi cho sạch và để ráo. Giá nhặt sạch. Hành lá cắt khúc. Hành tây cắt hạt lựu.
Phi thơm tỏi, thả thịt bò đã ướp vào đảo nhanh, thịt vừa chín tới đổ ra đĩa. Làm sạch chảo, đổ thêm dầu, chờ nóng thả hành tây và phở, hòa ít nước tương, hắc xì dầu và đường, đổ vào chảo, đảo đều cho phở thấm. Nêm vừa ăn, cho tiếp giá, hành lá và thịt bò, trộn đều. Ăn nóng.
Mì giòn xào hải sản
Mì mua loại đã chiên giòn sẵn cho tiện, nên lựa mì mới, không bị hôi dầu. Tôm bóc vỏ, xẻ lưng và bỏ chỉ đen. Mực rửa ngâm nước pha chút rượu khử mùi tanh, cắt miếng vừa ăn. Ướp tôm mực với tỏi hành băm, muối, bột ngọt, tiêu và chút đường. Cải ngọt cắt khúc. Cà rốt cắt sợi. Hành tây cắt múi. Cà chua băm nhuyễn.
Trụng sơ cà rốt và cải ngọt, vớt ra để ráo. Làm nóng dầu và tỏi, cho hành tây, tôm mực vào xào chín. Thả tiếp cà rốt và cải ngọt vào, trộn đều, nhấc xuống. Dùng chảo khác phi thơm tỏi, đổ cà chua vào cùng ít nước dùng, khi cà chua mềm, hòa ít bột năn với nước lạnh đổ vào cho hơi sệt, thả hành lá vào. Mì xếp ra đĩa, đổ hỗn hợp tôm mực và rau cải lên, rưới nước xốt cà chua lên mặt. Dùng nóng.
Bún gạo xào thập cẩm
Cho bún gạo vào thau, đổ nước sôi trụng sơ rồi ngâm mềm trong nước lạnh. Nấm rơm cắt gốc, ngâm nước muối, rửa sạch, cắt đôi. Thịt nạc dăm cắt miếng mỏng, ướp với tỏi băm, hạt nêm và đường. Bông cải xanh cắt miếng. Cà rốt và hành tây cắt sợi. Trứng gà đánh tan.
Bắc chảo tráng trứng mỏng, để nguội cắt sợi. Dùng chảo khác làm nóng dầu, thả thịt vào xào, thịt vừa chín cho tiếp nấm rơm, trộn đều, múc ra đĩa. Đổ tiếp cà rốt, bông cải xanh và hành tây vào xào, đảo nhanh tay, nêm hạt nêm, trút ra đĩa khác. Chế thêm dầu, cho bún gạo vào xào mềm, nêm dầu hàu cho vừa ăn. Cuối cùng cho thịt, nấm, trứng, bông cải, cà rốt, đảo đều. Dùng với nước tương hoặc tương ớt.
Nguồn: Nhã Văn ( Phunuonline )