Trái cây miệt vườn thường trái vụ nên mùa nào thức nấy. Xuân về, miệt vườn khởi sắc, hàng bần xanh lưa thưa bên dòng nước đục, ruộng vườn bát ngát bao la. Cụm hoa lục bình tim tím ngẩn ngơ chiều. Trên kênh rạch chen chúc xuồng ba lá… Trong vườn, mai nở vàng rực. Tiếng chày quết bánh phồng nhịp nhàng trong thôn xóm. Tết đến, mọi người đang chuẩn bị đón xuân sang. Vạn vật như bừng lên sức sống. Tiếng chim ríu ra ríu rít trong vòm cây đầy trái chín. Về đây bạn thưởng thức xoài cát Hòa Lộc quả to, hạt lép, nhãn xứ "cồn" no tròn mọng nước, mít tố nữ thơm phưng phức, bưởi Năm Roi của xứ Mỹ Hòa (Bình Minh, Vĩnh Long) thanh ngọt, cam quít Tam Bình ngọt ngào bóng láng.
(Ảnh sưu tầm)
Thức ăn miệt vườn có sẵn ngoài vườn, trong ao, ngoài đồng. Muốn ăn rau sống, bạn thử đi một vòng quanh vườn đã có rổ rau ngon lành, đủ loại. Sau mùa nước nổi, cá theo dòng nước vào đồng đẻ trứng, cá vào tận trong mương, chỉ cần tép lưới đã bắt được cá, mò cua, bắt ốc, xúc tép ăn một bữa phủ phê. Cái món ốc sao mà phong phú quá. Ốc bươu to, vàng khè, ốc đắng, ốc lát sau khi ngâm với nước vo gạo luộc với lá ổi hay lá sả, mở đầu khai vị món ốc luộc chấm mắm me ăn kèm với chuối chát, khế, sả ớt thêm vài cọng ngò thơm hết chỗ chê. Thức ăn miệt vườn không cần đòi hỏi cao lương mỹ vị, nhưng đòi hỏi tài chế biến hợp khẩu vị. Mắm kho phải ăn kèm bông súng, rau dừa, cá trê nấu với ruột bầu hoặc nướng chấm nước mắm gừng. Mùa điên điển nở vàng đầy đồng nấu canh chua với cá linh không gì ngon hơn.
"Canh chua điên điển cá linh Ăn một mình không biết lấy ngon".
Thật ra, nói đến món ăn miệt vườn phải kể đến mắm. Mắm có nhiều loại như mắm thái, mắm lóc, mắm cá trê, cá sặc, cá linh mắm tép… Mỗi thứ đều có sắc thái mùi vị đặc biệt. Tết đến với mắm chưng hột vịt, thịt bằm và nồi thịt kho rệu dưa cải không gì bằng. Mắm kho phải ăn kèm dưa leo hay bông súng mới đã thèm. Lẩu mắm với hình thức chế biến cao cấp, đòi hỏi đủ loại nhất rau sống, rau đắng, cá bống kèo kèm theo thịt heo ba chỉ, mực tươi, tép, tim, gan heo… Ở nông thôn thịt chuột, thịt rắn còn là món đặc sản không gì so sánh được:
"Cần chi cá lóc, cá trê Thịt chuột, thịt rắn còn mê hơn nhiều"
Tết đến là mùa cá lóc, cá lóc nấu canh chua, chiên xù cuộn bánh tráng và rau sống ăn hết chỗ chê. Cá lóc nướng vừa ngọt, vừa thơm ngon. Món cá kho mới độc đáo, cá bống kèo để nguyên con, rửa sơ trong nước muối không mổ bụng, kho ăn với dưa leo ngon ngọt nhờ mật đắng tươm ra: Cá rô đồng béo ngậy kho tộ, cá rô nướng ăn với nước mắm biển thêm vài hột tiêu hết sẩy. Tết thường ăn nhiều chất béo, chất ngọt nên ngán, bạn đến với thức ăn miệt vừơn mới thấy hết ý vị. Thức ăn miệt vườn kể làm sao cho xiết, tuy dân dã nhưng đậm nghĩa tình quê hương. Cuộc sống phong phú miệt vườn cuốn hút bước chân đi và ra về bạn làm sao quên được:
"Đến đây thì ở lại đây Bao giờ bén rễ xanh cây thì về".
Theo amthucvietnam