Khổ qua vị đắng, khó ăn với một số người, nhưng lại “nên thuốc”. Trong những ngày nắng nóng, những món dân dã từ khổ qua luôn được ưu tiên lựa chọn, do cách chế biến đơn giản, ăn ngon và mát.
Khổ qua trộn mực
Chọn mua mực lá, mình trắng dày, rửa sạch rồi ngâm ít phút trong nước pha chút rượu để khử mùi tanh. Tiếp đó cắt mực thành sợi vừa ăn rồi trụng chín trong nước sôi có hạt nêm và chút tiêu, vớt ra chờ ráo. Khổ qua bổ đôi, bỏ ruột rồi cắt lát mỏng. Hành tây bào mỏng. Ngâm hành tây và khổ qua trong nước đá khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ, trộn khổ qua với muối và đường, xóc đều, chắt bỏ nước.
Rau húng lủi cắt nhỏ. Pha nước mắm trộn gồm tỏi ớt băm, nước mắm, đường, chanh hoặc giấm, sao cho vị chua chua ngọt ngọt. Cho khổ qua, mực, hành tây, húng lủi vào đĩa, trộn đều với nước mắm, ăn với bánh tráng mè nướng.
Canh cá rô khổ qua
Cá rô làm sạch, ướp với chút muối và bột ngọt. Bắc nồi nước sôi, thả cá vào luộc cùng với vài củ hành tím đập giập. Cá vừa chín, vớt ra gỡ lấy thịt, loại bỏ hết xương nhỏ. Phi thơm hành tỏi băm, thả cá vào đảo sơ, nêm thêm hạt nêm và tiêu, múc cá ra đĩa. Khổ qua chẻ dọc làm đôi, bỏ hạt, bào hoặc cắt miếng mỏng. Nếu không thích đắng, cho ít muối vào khổ qua xóc đều rồi vắt bớt nước.
Nước luộc cá nấu sôi trở lại, thả khổ qua vào, nêm vừa khẩu vị, cho cá vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Múc canh cá ra tô, rắc hành ngò lên dùng nóng.
Khổ qua kho thịt ba rọi
Ba rọi cắt miếng vuông, ướp với nước mắm, hạt nêm, đường, tỏi băm, tiêu, để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị. Khổ qua bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng lớn.
Làm nóng dầu, cho đường vào, khuấy nhanh tay đến khi ngả màu cánh gián, cho thịt đã ướp vào xào săn. Đổ nước sôi vừa xăm xắp mặt thịt, kho lửa liu riu, thịt vừa mềm, thả khổ qua vào kho cùng, khi nước sánh lại thì tắt bếp, dọn ăn nóng với cơm.
Lẩu cua đồng khổ qua
Cua đồng rửa sạch, xay nhuyễn với ít muối, cho nước vào, khuấy kỹ và lọc qua rây, lấy nước và bỏ bã cua. Nếu có gạch cua, làm nóng dầu, cho gạch cua vào xào thơm. Cá thát lát nêm gia vị, quết dai, vo viên. Khổ qua bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn.
Bắc nồi nước cua lên, nấu đến khi riêu cua nổi lên, vớt ra tô để riêng, thả sả cây đập giập và cho chả cá thát lát vào nấu chín, nêm vừa khẩu vị. Phi thơm tỏi, cho cà chua cắt múi vào xào sơ, đổ vào nồi nước dùng cùng gạch cua và riêu cua, cho đậu hủ chiên vào sau cùng.
Khi ăn nhúng khổ qua trong lẩu nóng, có thể nhúng kèm thịt bò và hải sản.
Khổ qua dồn xốt tiêu xanh
Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng, lau khô tôm, ướp với muối, xóc đều, đem xay nhuyễn với hành băm. Trộn chung tôm với cá thát lát, thêm gia vị hạt nêm, nước mắm, tiêu, tỏi băm và chút đường. Tôm đã có muối nên cẩn thận kẻo mặn. Quết hỗn hợp tôm cá cho dai. Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, cắt khoanh dày 5-7cm. Thấm khô khổ qua, nhồi hỗn hợp cá tôm vào. Đem hấp chín.
Tiêu xanh tuốt lấy hạt, đập cho hơi giập. Phi hành băm và tiêu cho thơm, đổ nước sôi vào, nêm dầu hàu và các gia vị khác cho vừa ăn, đổ bột năng pha loãng vào cho nước xốt sệt lại, rưới lên khổ qua, dùng nóng với cơm.
Khổ qua xào trứng muối
Khổ qua rửa sạch, bào mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ đầu hành. Trứng vịt muối lấy riêng lòng đỏ, đem hấp chín, tán nhuyễn.
Làm nóng dầu, phi thơm tỏi băm và đầu hành, cho trứng muối tán nhuyễn vào xào sơ, đảo đều. Cho tiếp khổ qua vào, trộn nhanh tay cho đến khi lòng đỏ trứng bám đều vào khổ qua, nêm chút hạt nêm, đường và tiêu cho vừa ăn, nhấc xuống, múc ra đĩa ăn với cơm.
Nguồn: Nhã Văn ( PNO )