Từ bao đời nay, măng đắng đã là món ăn quen thuộc trong những bữa cơm gia đình người Tây Bắc, nhất là các dân tộc Tày, Thái, Mường. Măng đắng dễ ăn, dễ chế biến,. Cứ mỗi độ xuân về khi những cơn mưa phùn bắt đầu đổ xuống thì cũng là lúc những mụt măng bắt đầu nhú lên.

Ngày trước dọc trên vùng cao Tây Bắc đâu đâu cũng thấy măng đắng, chỉ cần ra ngõ là đã có măng mang về nhà. Nhưng ngày nay, muốn có măng đắng bà con phải vào tận rừng sâu mới tìm được.

Măng hái về, chỉ việc bỏ đi những bẹ lá, sau đó chẻ hay thái măng tùy theo ý thích, cho vào nồi luộc sơ qua với chút muối để giảm vị chát đắng, sau đó vớt ra ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ là có thể dùng được.

Chề biến đơn giản nhất là món măng đắng luộc chấm với muối ớt, hoặc với mẻ. Nhiều người thích vị đắng lạ này đã để nguyên cả thân cây măng vừa mới hái về, nướng trên than hồng, chấm muối ớt, nói rằng ăn như thế mới thấy đã.

Măng hái đầu mùa bao giờ cũng ngon hơn cuối mùa, từ hương vị đến độ giòn. Vì thế, người ta thường vào rừng khi mùa xuân vừa tới, để tìm những cây măng đắng. Đầu xuân, măng nhiều, ăn không hết bà con mang ra chợ bán. Cũng nhờ vậy mà người dưới xuôi mới biết tới món măng đắng vừa lạ miệng vừa ngon này, để rồi măng đắng trở thành món đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn nơi thành phố.

Theo PNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *