Đồng bào dân tộc Tày có nhiều món ăn nổi tiếng như: cơm lam, thịt gà nấu măng chua, canh rau đắng…nhưng khó quên nhất phải kể đến món đặc sản măng cuốn nhồi thịt gà mà người Tày vẫn làm để đãi khách quý đến nhà, nhất là vào dịp Tết. Làm món măng cuốn thì đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng kiếm được măng. Người ta phải chờ qua mùa đông giá rét, mưa xuân lất phất, cây cối đâm chồi nẩy lộc, cũng là lúc măng chồi ngọn, mới rủ nhau mang thuổng lên rừng vầu kiếm măng.  

(Ảnh sưu tầm)

Lần theo vết nứt, họ nhẹ tay lách thuổng bẩy lên từng củ măng mập mạp, nhưng cũng không quên chừa lại măng cho rừng vầu phát triển. Măng mang về được luộc chín. Các cô gái Tày khéo tay lạng măng thành từng lớp mỏng như tờ giấy. Thịt gà băm nhuyễn trộn với trứng, hành, răm, hạt tiêu để làm nhân. Xúc nhân đổ lên trên lớp măng vừa lạng xong, cuốn chặt lại rồi sau đó đem hấp chín. Ngày Tết với một đĩa măng cuốn, cơm nếp chín rền gói trong lá dong, một rổ rau cải nương non làm rau ghém, mâm cơm đón năm mới đó được coi là thịnh soạn

Theo amthucvietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *