Cá kèo là loại cá chỉ có ở vùng phù sa, ruộng nước mặn ĐBSCL. Thịt cá rất ngọt, sạch, đặc biệt loại cá này có một túi mật nhỏ nằm ở bụng hương vị rất riêng và quyến rũ, người sành ăn khó bỏ qua.
Một lẩu mắm cá kèo với vị mặn, ngọt, chua, cay ăn nóng với rau đắng, rau nhút, rau thơm, bông bí … kèm bún thì còn gì bằng. Để có nồi lẩu ngon, trước hết bắc nồi mắm (mắm sặc, mắm cá linh) lên bếp đổ nước lã vào nấu cho mắm rã thịt.
Lấy rổ dày lược lấy nước, bỏ xương. Sau đó, cho mỡ vào xoong, đợi nóng cho ít tỏi bằm và sả đâm nhuyễn vào phi vàng rồi đổ mắm đã lược vào nấu.
Cho gia vị vừa ăn, nếu thích cay cho thêm ớt, nấu lại cho sôi. Ngoài cá kèo là thức ăn chính, có thể chuẩn bị một số thực phẩm làm bổi ăn kèm như thịt bò thái mỏng, mực tươi, lòng heo … và các loại rau.
Khi ăn vẫn giữ nồi mắm sôi trên bếp ga, cho ít thịt, cá kèo cùng với rau vào nồi, dùng đũa trở qua trở lại, gắp ra chén để ăn kèm với bún.
Theo Sài Gòn giải phóng thứ 7.