Bên cạnh các món ăn dân dã mang nét đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười như cá lóc nướng trui, lươn xào sả ớt, lươn um rau ngổ, chuột xào lá cách, chuột quay lu, cá lóc gói lá sen non…, gần đây, lẩu gà nòi đang là món ăn dân dã được du khách gần xa ưa chuộng.

Gà nòi là giống gà chọi (gà đá) thân thể cao to, dáng vẻ dũng mãnh hơn gà tàu, gà tam hoàng, gà tre hoặc gà ác. Gà Cao Lãnh (Đồng Tháp) nổi tiếng một thời, không thua kém gà Bà Điểm-TP Hồ Chí Minh. Chẳng thế mà đã có câu ca dao:

“ Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh
Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân ?”

Đi du lịch Cao Lãnh, bạn chớ bỏ qua dịp thưởng thức món lẩu gà nòi. Gà dùng nấu lẩu thường là gà đá không đủ chuẩn bị loại ra. Tại Cao Lãnh có nhiều quán bán lẩu gà nòi nhưng lẩu gà ở quán Minh Quân (gần chân cầu Nguyễn Văn Tre) vừa rẻ, vừa ngon, được đông đảo thực khách thường xuyên đến thưởng thức.

Lẩu gà nòi ngon phải đạt tiêu chuẩn nước dùng trong, ngọt, vị thịt tự nhiên; sớ thịt gà dai, ngọt, thơm ngon chớ không bở rệu như gà công nghiệp (do gà ăn mồi thả vườn và nhờ được tẩm thuốc, nghệ cho bắp thịt săn chắc trước ngày thi đấu). Bên nồi lẩu những đĩa rau mồng tơi, cải ngọt xanh mướt càng làm món lẩu gà hấp dẫn hơn. Những hạt đậu phộng chín tới vừa bùi vừa béo cũng tăng thêm phần khoái khẩu cho thực khách. Tùy theo sở thích, thịt gà nòi ăn với nước mắm trong hoặc nước mắm sả bằm với ớt hiểm, ớt sừng trâu hoặc ớt chỉ thiên, pha chút bột ngọt.

Mỗi cái lẩu gà nòi Minh Quân giá 50 ngàn đồng, nếu kêu thêm tô thịt hoặc lòng gà, trả thêm từ 30-50 ngàn đồng, tùy theo nhu cầu của khách. Một phần 6 người ăn, kể cả thịt và đồ bổi như miến, mì, tàu hủ (đậu hủ), bánh mì, bún, hột (trứng) vịt hoặc hột gà lộn… chỉ tốn tối đa 160 ngàn đồng, rất vừa túi tiền người bình dân.

Theo mekonglife

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *