Cá chẻm là loại cá to, dữ, sống ở môi trường nước mặn và lợ, thường ở những vùng biển có độ nước sâu và chảy mạnh.
Miền đất Cà Mau, các huyện gần và giáp biển như Năm Căn, Ngọc Hiển là nơi có nhiều cá chẻm sinh sống.
Ngư dân đánh bắt cá chẻm bằng lưới cào, đáy hàng khơi và câu lưỡi to. Cá thường có trọng lượng khoảng trên dưới 10 kg. Cá chẻm được bạn hàng thu mua của ngư dân, bán lại cho vựa cá, bạn hàng mua về cắt khoanh ra bán lẻ, bởi không ai có thể mua hết một con cá đôi khi rất lớn.
Cá chẻm mua về rửa sạch, thái mỏng nhỏ chừng hai ngón tay, ướp tiêu, tỏi, đường, bột ngọt, trộn với hành lá xắt nhuyễn để trong tô, dĩa cho thấm.
Bắc nước nấu cháo với gạo cũ vo sạch, chừng nửa lon gạo cho bốn người ăn.
Rau má, rau đắng, giá sống, rau ghém để riêng ngoài mâm.
Cháo chín, cá trụng, dạo trong lẩu, chín tới đâu, ăn tới đó. Rau nhúng dốt dốt hay nhừ, nhắm vừa ăn, tùy ý thích.
Theo baohaugiangonline