Người miền Tây có món xào lăn rất độc đáo. Nguyên liệu chính để làm món này cũng hết sức đa dạng, đa số đều thuộc hàng đặc sản địa phương như ếch, chuột đồng, ốc… Nếu không “mạnh miệng” với chuột đồng hay ếch, hãy thử món ốc xào lăn cũng có hương vị đậm đà không kém.
Nguyên liệu
2kg ốc nứa
Một gốc măng tươi (khoảng 1kg)
200ml nước cốt dừa
50g sả nguyên cây
Gia vị: muối, đường, tỏi, ớt, chanh, dầu ăn.
Thực hiện
Ốc nứa là một loài ốc sống tự nhiên trên đồng ruộng, có hình dáng khá giống ốc bươu nhưng thịt ngọt và thơm hơn. Vào mùa nắng, chúng vùi mình tránh nóng thật sâu dưới ruộng, rất khó bắt. Vì vậy, dù có thèm hương vị ốc nứa cách mấy, nhiều người vẫn phải chờ mùa mưa ốc mới ngoi lên mặt bờ.
Măng tươi mua về lột vỏ, lấy phần lõi non bên trong, xắt lát mỏng. Trước khi cho vào xào, nên luộc măng sơ qua nước sôi để bớt vị đắng. Măng luộc xong vớt ra để ráo. Sau đó cho vào chảo xào với sả bằm và nước cốt dừa, nêm nếm thêm gia vị như đường, muối cho vừa miệng. (Nếu không dùng măng tươi, có thể thay thế bằng lá cách, cũng có vị nhẫn và mùi thơm tự nhiên rất hợp với món xào lăn. Tuy vậy, lá cách nên cho vào sau cùng trước khi tắt bếp).
Để lửa nhỏ liu riu cho đến khi nước trong chảo sánh lại và gần cạn. Lúc này cho phần ruột ốc vào đảo đều. Do ốc đã được luộc chín từ trước nên không cần xào lâu khiến ốc bị dai. Sau khi cho ốc vào khoảng 3 phút là có thể tắt bếp.
Ốc xào lăn, cũng như nhiều món xào khác với nước cốt dừa, phải ăn nóng mới ngon và dễ tiêu hóa. Nhờ hương vị đậm đà, ốc xào lăn ăn với cơm rất bắt mà làm món nhắm cũng tuyệt vời.
Nguồn: Cúc Hoa ( PNO )