(Ảnh sưu tầm)

Món ốc sao mà phong phú. Ốc bươu to, vàng khè, ốc đắng, ốc lác, sau khi ngâm với nước vo gạo, luộc với lá ổi hay lá sả. Mở đầu khai vị món ốc luộc chấm mắm me, ăn kèm với chuối chát, khế, sả, ớt thêm vài cọng ngò thơm hết chỗ chê.

Thức ăn miệt vườn không cần đòi hỏi cao lương mỹ vị nhưng đòi hỏi tài chế biến hợp khẩu vị. Mắm kho phải ăn kèm bông súng, rau dừa. Cá trê nấu với ruột bầu hoặc nướng chấm mắm gừng. Mùa điên điển nở vàng đầy đồng, nấu canh chua với cá linh không gì ngon hơn.

Thật ra nói đến món ăn miệt vườn phải kể đến mắm. Mắm có nhiều loại như mắm thái, mắm lóc, cá trê, cá sặc, cá linh, mắm tép… Mỗi thứ đều có sắc thái, mùi vị đặc biệt. Tết đến với mắm chưng hột vịt, thịt bằm và nồi thịt kho rệu dưa cải không gì bằng. Mắm kho phải ăn kèm dưa leo hay bông súng mới đã thèm. Các bạn muốn lai rai thì có lẩu mắm. Lẩu mắm với hình thức chế biến cao cấp đòi hỏi đủ loại nhất rau sống, rau đắng, cá bống kèo kèm theo thịt heo ba chỉ, mực tươi, tép, tim gan heo… ở nông thôn, thịt chuột, thịt rắn còn là món đặc sản không gì so sánh được.

Cá lóc nấu canh chua, chiên xù, cuốn bánh tráng và rau sống ăn hết chỗ chê. Cá lóc nướng trui vừa ngọt, vừa thơm ngon. Món cá kho mới độc đáo. Cá bống kèo để nguyên con, rửa sơ trong nước muối không mổ bụng, kho ăn với dưa leo, ngon ngọt nhờ mật đắng tươm ra. Cá rô đồng béo ngậy kho tộ, cá rô nướng ăn với nước mắm biển, thêm vài hột tiêu hết sẩy. Những món ăn tưởng chừng rất đơn giản bỗng trở nên ngon hơn, ý vị hơn khi nó mang đậm "hương vị miệt vườn".

Theo amthucvietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *