Sâm bổ lượng, theo bếp trưởng Huỳnh Duy Vũ, khách sạn Oscar, từ tiếng Hoa của món ăn là “thanh bổ lượng” là món ăn thanh nhiệt bổ dưỡng. Có thể khi phiên ra tiếng Việt do khó đọc nên trại thành sâm bổ lượng, và vì những ưu điểm của món ăn mà người ta coi nó như một món quý không thua gì sâm nên đặt tên cho nó là sâm bổ lượng chăng?

Điều hay của món sâm bổ lượng là có thể ăn lạnh khi trời nóng và ăn nóng khi trời lạnh. Thật thú vị khi thưởng thức món sâm bổ lượng là được nhìn người bán chuyên nghiệp thoăn thoắt gắp cả chục nguyên liệu, mỗi thứ một ít cho vào ly trong nháy mắt rồi kê vào bàn bào với vài nhát nhấp, đá bào trắng lấp lánh vun đầy tận miệng ly. Sau cùng thêm một muỗng nước đường trong vắt sóng sánh lên mặt đá, ai ăn ngọt thì có thể thêm muỗng nữa người bán cũng sẵn lòng.

Sâm bổ lượng không ngọt đậm như những món chè khác, vị ngọt thanh nhẹ của món ăn chủ yếu từ táo khô, nhãn nhục quyện mùi thơm của các nguyên liệu khác nấu trong nước đường đã đủ. Khi ăn với đá người ta cho thêm chút đường, mà phải là nước đường thắng bằng đường phèn mới giữ được vị ngọt thanh của chè. Những ngày mưa dầm hay tiết đông cuối năm, ăn ly sâm bổ lượng nóng vừa ấm áp vừa sảng khoái cả người, bao nhiêu mệt nhọc như tan biến nhờ món sâm bổ lượng ngon lành như tên gọi của nó.

Theo sgtt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *