Cơm dừa, nước cốt dừa là hương vị không thể thiếu trong chế biến các món ăn, như làm bánh, làm mứt, nấu chè, nấu xôi… Và đôi khi, ở miền Tây dừa còn được dùng để nấu cháo. Sau khi vo một ít gạo, người ta đổ nước vừa đủ rồi nấu để nồi cháo sôi lên cho gạo nở ra. Dừa nạo sẵn, đợi cháo sôi là vắt nước cốt đổ vào, nhưng phải để nước cốt nhất (nước vắt đầu tiên) lại, chờ khi nhắc nồi cháo xuống thì cho vào để cháo thêm ngon, thêm béo.
Cháo dừa có thể ăn cùng với đường, nhưng cũng có khi người ta làm cá lóc bỏ thêm vào, làm cho nồi cháo có thêm phần dinh dưỡng. Cũng có người nấu theo kiểu khác. Gạo vo bắc lên xong mới chạy ra vườn hái một hoặc hai trái dừa vừa nạo. Đợi cháo sôi lên rồi chặt dừa, đổ nước vào, sau đó dùng muỗng nạo cái dừa để vào cháo. Vị cháo vừa dễ húp vừa ngọt tuyệt vời.
Theo sgtt