Thơm là một trong số ít những loại trái cây rất dễ kết hợp với các món mặn. Khi nấu canh thịt bò, món canh vừa có vị chua ngọt của thơm vừa có vị đậm đà của thịt bò, dùng với cơm hay bún đều ngon.
Nguyên liệu
300g thịt bò bắp
100g gân bò
1/2 trái thơm
Hai trái cà chua
Bốn tép hành khô, bốn tép tỏi, 100g cần tây, một trái dừa tươi, hành lá, ngò rí.
Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối.
Thực hiện
Thịt, gân rửa sạch, để ráo nước (với món này, nên chọn loại thịt bò kèm theo gân sẽ ngon hơn). Xắt thịt, gân thành miếng vừa ăn.
Trái thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt lát. Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Cần tây, hành lá, ngò rí nhặt, bỏ rễ, rửa sạch. Hành lá xắt nhỏ, cần tây, ngò xắt khúc.
Hành khô, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn, để riêng. Dừa tươi chặt ra lấy nước.
Đổ 2 tô nước vào nồi, đun sôi rồi thả thịt, gân bò vào. Khi thịt sôi trở lại, đun to lửa, vớt cho hết bọt. Cho hành băm, một muỗng cà phê hạt nêm, một chút muối, một chút nước mắm vào thịt bò, để liu riu lửa nấu đến khi bò mềm.
Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn, trút tỏi băm vào phi thơm, cho cà chua, thơm, một chút tiêu và một chút hạt nêm vào xào, đun nhỏ lửa đến khi cà chua mềm thì đổ nước dừa vào nấu sôi, tắt bếp.
Đổ hỗn hợp trên trở lại nồi bò hầm, nấu đến khi sôi đều thì tắt bếp, cho cần tây, hành, ngò vào.
Múc canh ra tô, món này ăn với bún hoặc cơm đều ngon.
Nguồn: Mai Oanh ( PNO )