Muốn một bữa chay ngon miệng, không dầu mỡ và không cần dùng đến các nguyên liệu truyền thống như đậu hũ hay tàu hũ ky? Ba món từ rau trái sau đây sẽ cho bạn một bữa chay tuyệt vời mà không mất nhiều thời gian.

 

Cà tím nướng vỉ

Cà tím nướng chấm mỡ hành vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy vậy, trong những ngày chay, bạn vẫn có thể thưởng thức món cà tím nướng vừa thơm vừa béo, bùi với nước tương tỏi ớt.

Cà tím chọn loại trái thuôn, dài, để nguyên cuống, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Cho cà tím lên vỉ than hồng nướng trong khoảng 20 phút. Khi thấy vỏ ngoài hơi bị cháy, lấy đũa tách đôi miếng cà được dễ dàng là cà đã chín.

Nếu nhà không có sẵn bếp than, có thể làm món cà tím chiên sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian. Tuy vậy, để bớt dầu mỡ, sau khi vớt cà ra khỏi chảo, cho lên đĩa có xếp sẵn khăn giấy thấm dầu.

Đậu bắp luộc chấm chao

Dân gian vẫn hay gọi vui món ăn này bằng cái tên rất ấn tượng: ngà voi chấm óc khỉ. Đậu bắp non mới hái (trái còn nhỏ, ngắn và màu xanh đậm), đem luộc hoặc hấp cơm đều ngon. Lưu ý đậu bắp nên để nguyên trái thì sau khi hấp hay luộc mới giữ được nguyên vẹn vị ngọt.

Chao muốn ăn đậm đà thì chọn loại chao cũ mới có vị béo. Chao cũ rất dễ nhận biết khi những miếng chao đều nổi lên phía trên, thay vì chìm xuống đáy keo như khi mới chế biến. Chỉ cần múc vài miếng chao bỏ ra đĩa cùng ít nước chao là đã đủ để khiến nhiều người vét nồi. Những ai thích ăn nhạt hơn, có thể chỉ dùng nước chao, pha thêm chút đường, tỏi, ớt bằm.

Dưa muối trộn tỏi ớt

Dưa muối trộn tỏi ớt là món đặc biệt rất bắt cơm, ăn với cơm nóng hổi mới nấu hay miếng cơm nguội bời rời đều rất ngon. Muốn bảo đảm vệ sinh và hợp khẩu vị, nên mua dưa muối nguyên trái ngoài chợ về rồi chế biến.

Dưa muối nên chọn "dưa đèo", nghĩa là trái dưa nhỏ, trông không mượt mà lắm nhưng đặc biệt rất giòn vì ít ruột. Dưa muối mua về xắt lát mỏng vừa ăn, đem rửa qua nhiều lần với nước sạch cho dưa bớt mặn. Lưu ý không nên xắt dưa quá mỏng, khi trộn lên sẽ không còn độ giòn hấp dẫn, lại rất mau chua không để được lâu.

Dưa muối rửa xong để ráo. Cho đường, tỏi và ớt băm vào nêm nếm cho vừa ăn. Dưa muối trộn xong nên để vào tủ lạnh khoảng vài tiếng cho thấm gia vị mới có vị đậm đà.

Dưa muối sau khi trộn, để trong keo sạch, đặt ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được trong một tuần đến mười ngày. Nếu không thích ăn với cơm, có thể dùng dưa muối với cháo trắng như một bữa sáng hoặc bữa tối đơn giản mà ngon miệng.

Nguồn: Cúc Hoa ( Phunuonline )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *