Cá tươi thì vảy xếp đều không bong tróc, mang khép và đỏ tươi không tái, mắt trong. Mua thịt nên chọn miếng sờ vào dẻo, hơi dính tay…
Ảnh: Blackhealthzone. |
Một món ăn ngon trước hết cần nguồn thực phẩm phải tươi ngon, sau đó mới đến cách chế biến. Khi tươi ngon cũng là lúc thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất.
Có nhiều nhóm thực phẩm được tiêu thụ hàng ngày, tương ứng với mỗi nhóm có những cách lựa chọn phù hợp riêng. Dưới đây là những hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng quốc gia giúp người đi chợ có thể chọn mua được những thực phẩm tươi ngon, an toàn và bổ dưỡng nhất.
Các loại hạt
Với ngũ cốc nguyên hạt như gạo tẻ, gạo nếp, ngô, đậu xanh, đậu đen cũng như các loại hạt cung cấp dầu như lạc, vừng, hướng dương, bạn nên chú ý chọn hạt khô, không bị ẩm mốc. Các hạt đều nhau, không có hạt lép. Hạt có màu trong, không đục, màu sắc tự nhiên không bị biến đổi. Khi cắn thử, thấy hạt giòn, không vỡ vụn. Khi ngửi, hạt có mùi thơm đặc trưng.
Thịt miếng
Thịt lợn, thịt bò, thịt gà làm sẵn… tươi ngon thì miếng thịt dẻo, sờ vào hơi dính tay. Khi lấy ngón tay ấn nhẹ, thấy thịt đàn hồi tốt, không bị chảy nước. Thịt có mùi đặc trưng, không hôi, không có mùi lạ. Bề mặt miếng thịt không có lớp màng bao phủ.
Cá và các loại thủy hải sản
Bạn có thể nhận biết cá có tươi ngon không khi nhìn vào vảy, mang và mắt cá. Vảy cá xếp đều, trắng, không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá lên xem sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không phải màu tía. Cá tươi có mắt to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi lạ. Khi mua cá cũng như các loại thủy hải sản nên chọn khi chúng còn sống.
Rau
Rau củ cũng như rau lá tươi sẽ căng mọng nước, có màu xanh hoặc màu đặc trưng mà không bị biến dạng. Cánh lá cứng cáp, không mềm, thân cây rau không có nhớt. Cuống lá rau phải còn xanh, cứng.
Trái cây
Quả tươi ngon không bị nứt, vỏ không thủng, quả không dập nát, lõi cành bên trong màu xanh, thơm mùi nhựa. Không nên chọn quả khô, héo, quắt, thâm dập chuyển màu. Nên mua trái cây đúng mùa, đặc biệt giữa mùa, vừa rẻ vừa ngon nhất.
Sữa và chế phẩm sữa như sữa tươi, sữa tiệt trùng, phomat
Cần chọn sản phẩm có ghi đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng. Sản phẩm màu đặc trưng, không chuyển màu, có mùi thơm của sữa.
Thực phẩm qua chế biến
Với giò, chả, thịt hun khói, đồ đông lạnh… để đảm bảo ngon và an toàn nên chọn sản phẩm có thương hiệu, cơ sở sản xuất uy tín. Sản phẩm phải đầy đủ nhãn mác, ghi rõ thành phần dinh dưỡng, ngày sản xuất, hạn sử dụng. Sản phẩm cùng loại nhưng có thời hạn bảo quản ngắn hơn thường tươi ngon và ít chất bảo quản hơn.
Nguồn: Hoàng Anh ( VnE )