Uống trà xanh mỗi ngày, thường xuyên ăn dứa, đu đủ và gừng, nghệ, tỏi… để ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Ảnh: Heath.
Xơ vữa động mạch là sự thu hẹp của động mạch do các mảng bám tạo thành trong lòng mạch máu làm cản trở lưu lượng máu. Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm cả động mạch ở tim, não, cánh tay, chân, xương chậu và thận.
Nguyên nhân chính của bệnh là chế độ ăn uống không đúng cách, có thói quen xấu như hút thuốc lá, béo phì, sốt rét, bệnh thấp khớp, tiểu đường và huyết áp cao.
Theo một nghiên cứu, rối loạn này tiến triển theo tuổi tác. Đôi khi di truyền, yếu tố tình cảm… cũng góp phần xơ vữa động mạch. Bệnh diễn tiến chậm, âm thầm và thường không có dấu hiệu ban đầu nên hầu hết người bệnh không biết mình mắc bệnh cho đến khi động mạch bị hẹp một cách trầm trọng hoặc tắc hoàn toàn một động mạch.
Theo Boldsky, xơ vữa động mạch có thể ngăn chặn và phòng ngừa nếu chúng ta chú ý thêm những thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Tỏi
Allicin trong tỏi và hành tây làm giảm cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Tỏi còn có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus làm giảm bệnh dịch hạch.
Dứa
Các enzyme bromelain có trong dứa giúp giảm quá trình đông máu, bớt phản ứng viêm và chữa lành vết thương của động mạch. Enzyme này ngăn ngừa sự tích tụ của chất béo, phòng tránh xơ vữa động mạch.
Nghệ
Củ nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa các rối loạn trong cơ thể bao gồm cả xơ vữa động mạch. Nghệ còn cải thiện lưu thông máu.
Gừng
Gừng giúp tránh xơ vữa động mạch rất tốt. Nó làm giảm cholesterol, giảm huyết áp và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Đu đủ
Các enzyme papain có trong đu đủ ngăn chặn căn bệnh thầm lặng này. Thường xuyên ăn đu đủ sẽ giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.
Trà xanh
Các chất chống oxy hóa trong trà xanh làm giảm tổn thương tế bào trong các động mạch. Hãy uống trà xanh mỗi ngày để ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Mùi tây
Các flavonoid và khoáng chất trong rau mùi tây giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch hiệu quả.
Nguồn: Lê Nga ( VnE )