Còi biên mai được xem là đặc sản biển của Phú Quốc. Tại Kiên Giang, có nhiều nơi bán món ăn này nhưng tươi và ngon nhất vẫn là ở Phú Quốc. Thưởng thức món này bên bờ biển thì trên cả tuyệt vời…
Còi biên mai nướng
Còi biên mai xuất hiện thường xuyên trong các thực đơn nhà hàng, quán ăn trên đảo Phú Quốc. Ăn nhiều nơi mới thấy thưởng thức món này tại Bãi Sao là tươi, ngon nhất. Tại đây, có ba nhà hàng bãi biển là Sao Beach, Mỹ Lan và Ái Xiêm. Nhưng khách thường chọn Mỹ Lan bởi khu vực này khá rộng rãi, bãi biển cạn, không có vùng xoáy. Đặc biệt là món còi biên mai ở đây có thể xếp vào vị trí nhất, nhì của đảo. Lưu lượng khách đến đây rất nhiều nên còi được bán hết trong ngày, ít khi trữ lạnh lại. Vì thế, nguyên liệu luôn tươi mới.
Còi biên mai nướng lề đường
Còi được chế biến thành nhiều món nướng, xào, lẩu… Nhưng ngon nhất là món nướng, giữ được độ dai, giòn và có vị thơm. Tại các nhà hàng, món nướng này được chế biến từ ba cách ướp khác nhau: Ướp chao, sa-tế, muối ớt. Thực khách sành ăn, thường gọi còi ướp chao nướng. Còi được cắt thành những khoanh tròn, ngắn ướp với chao đánh nhuyễn cho thấm rồi mới xỏ vào que. Phải nướng trên lửa than liu riu, còi mới thấm và chín giòn. Để món ăn đậm đà hơn, thực khách có thể rưới nước chao ướp lên còi ngay trên vỉ nướng, chao sẽ thấm nhiều vào còi cho vị thơm và vừa ăn hơn. Khi còi ngả sang màu vàng thay cho màu sữa lúc còn sống là ăn được. Nếu nướng quá lâu, còi bị khô và cứng chứ không còn giòn dai nữa.
Còi biên mai nướng Phú Quốc
Món còi nướng được kết hợp cuốn bánh tráng, rau và bún. Để thưởng thức hết vị ngon của nó, thực khách chỉ nên chấm chao và ăn cùng với rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo và khóm… Đưa cay với món này phải là rượu mỏ quạ hoặc rượu sim rừng được chế biến trên đảo. Thực khách cũng có thể ăn còi nướng uống bia ngay bên bờ biển. Nhiều người cho rằng, ăn còi biên mai mà không thấy biển thì mất ngon ba phần…
Theo chudu24