Chuối là trái cây quen thuộc với gia đình Việt. Không chỉ cho chúng ta cảm giác ngon miệng khi ăn, chuối còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Ảnh: flickr.com |
Chuối là nguồn cung cấp năng lượng khá lớn. Một quả chuối chín chứa 21% carbohydrate, cao gấp 2 – 3 lần so với các loại táo, cam, lê…
Đặc biệt, với hàm lượng kali cao, chuối có khả năng phòng ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả. Vì vậy, nếu ăn hai quả chuối mỗi ngày, bạn có khả năng giảm 10% huyết áp sau một tuần. Tuy nhiên, những người đang dùng thuốc hạ huyết áp không nên dùng loại quả này.
Hàm lượng sắt trong chuối có thể kích thích sản sinh hemoglobin trong máu. Chất này có tác dụng lớn trong việc điều trị bệnh thiếu máu. Chất xơ trong chuối cũng rất cao (3,1g/100g), giúp ngăn ngừa táo bón.
Quả chuối chín chứa một chất đặc biệt, giúp não sản sinh ra hydroxylamine, giúp tâm trạng bớt lo lắng và buồn phiền. Vì vậy, khi căng thẳng, bạn nên ăn từ 2 – 3 quả chuối, sẽ giúp tinh thần thoải mái và nhẹ nhàng hơn.
Ngoài ra, ăn chuối đều đặn có thể giảm 40% nguy cơ tử vong do đột quỵ. Chuối càng chín, các chấm đen trên vỏ càng nhiều, tác dụng chống ung thư càng cao. Hãy ăn chuối mỗi ngày là lời khuyên của các chuyên gia y tế trên thế giới.
Theo Đình Huệ ( Whfoods & livestrong.com / Phunuonline )