Bên bờ hạnh phúc

Trấn trạch là một trong những nghi thức, thủ tục thường thấy ở các gia đình Việt Nam, thế nhưng không phải ai cũng biết đến việc tại sao lại có hình ảnh của các vị thần này trong văn hóa tín ngưỡng rất quen thuộc. Cùng tìm hiểu chuyện phim Thần cửa bắt quỷ được phát sóng vào trung tuần tháng 7 này.

Thần cửa bắt nguồn từ đâu?

Trấn trạch là một từ Hán Việt, hiểu theo nghĩa đen có nghĩa là canh giữ nhà cửa. Mục đích của nghi thức trấn trạch chính là giúp ngôi nhà ổn định, tránh những tác động xấu từ bên ngoài hay các tà khí. Tạo vượng khí cho căn nhà để gia chủ làm ăn phát đạt, khỏe mạnh và bình an. Hiện nay, để đề phòng những năng lượng xấu xâm nhập, khi làm lễ nhập trạch nhà mới, các gia chủ sẽ thực hiện luôn nghi thức trấn trạch. Mục đích chính là làm vượng khí cho ngôi nhà mới của mình, tạo bình an, cầu sức khỏe cho cả gia đình để an cư lạc nghiệp. Đây là một hoạt động quen thuộc của người dân châu Á.

Thần giữ cửa hay còn được gọi là Môn Thần/ thần Trấn Trạch, được dân gian tôn thờ như là người bảo vệ, giữ cho những linh hồn hay ma quỷ không xâm nhập vào ngôi nhà qua lối đi chính, thường được đặt ở 2 bên cổng vào hoặc cửa đi chính của một ngôi chùa, nhà ở, cửa hàng kinh doanh… Ban đầu, thần giữ cửa chỉ xuất hiện trong những ngôi chùa, với 2 vị thần phổ biến là Tần Thúc Bảo và Uất Trì Cung, là 2 vị thần bảo vệ lối vào thiên đàng dưới gốc cây đào thần.

Tuy nhiên, việc sử dụng 2 vị thần giữ cửa cho ngôi nhà, cửa hàng kinh doanh trở nên phổ biến hơn. Mặc dù, thần giữ cửa rất quan trọng trong nét sống văn hóa, tuy nhiên, bạn cần phải biết khi nào nên thay thế hoặc treo mới thần giữ cửa đúng cách. Theo phong tục, những dịp đặc biệt, là thời điểm thích hợp nhất. Tất cả những phong tục này đều xuất hiện trong truyện phim Thần cửa bắt quỷ.

Thần tiên cũng chán nản với công việc nhàm chán

Trong 7 tập phim Thần cửa bắt quỷ, khán giả sẽ được gặp lại mỹ nam Trần Uy Hàn trong vai chàng trai “sao chổi” Tuấn Lương với một tạo hình lạ mắt đóng cặp với người đẹp Ngô Hân Hoa vai nữ chính Tú Y và nam diễn viên Giản Gia Vỹ vai thần cửa Hồng Diện. Bộ ba này tạo nên câu chuyện về một vị thần Trấn Trạch chán nản với công việc gác cửa miếu Vương Mẫu mà đi ra ngoài để tìm hiểu sự thú vị của nhân gian và gặp được bằng hữu tốt. Cách các vị thần tranh giành quyền lực hay công việc của nhau sẽ giúp cho khán giả được nhìn thấy phần nào hình ảnh của một xã hội công sở thu nhỏ ngay trong một câu chuyện thần thoại dân gian.

Tuy nhiên điểm hấp dẫn của truyện phim này chính là sự xuất hiện rất hài hước của nam diễn viên gạo cội Châu Minh Tăng vai con Ma Nghèo, nữ diễn viên hài Lâm Dịch Vân vai Kê thần với những màn tung hứng ăn ý. Biên kịch của phim đã khéo léo lồng ghép các tình tiết để khán giả có thể hiểu được vai trò, vị trí của từng vị thần cửa, sư tử đá trước cổng đình miếu, thần thổ địa… Cốt truyện còn nhắc lại một quan điểm rất được dân gian coi trọng đó là phong thủy của huyệt đạo tổ tiên ảnh hưởng đến đường tài lộc của con cháu đời sau.

Vị thần cửa cùng với nhân duyên của mình đã giúp Ma Nghèo giải quyết ân oán kiếp trước để có thể đầu thai, ông cũng giúp cho hai đôi uyên ương kết thành phu thê với chuyện tình vừa gay cấn, vừa đáng yêu.

Nhân gian huyền ảo tân truyện được phát sóng trong khung giờ 22h00 mỗi tối hàng ngày trên THVL1 để tìm hiểu về những giai thoại ly kỳ trong dân gian và sự ảnh hưởng của luật nhân quả trong văn hóa của phương Đông.

Theo thegioidienanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *