Nội soi cột sống và phẫu thuật cột sống ít xâm lấn là những phương pháp điều trị hiện đại, có độ an toàn cao, hạn chế tổn thương, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Tối ngày 03/08/2023, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã phối hợp cùng Đài truyền hình Vĩnh Long thực hiện chương trình tư vấn trực tuyến: “Nội soi cột sống & Phẫu thuật cột sống ít xâm lấn”. Chương trình chia sẻ các thông tin y khoa hữu ích, toàn diện về những vấn đề liên quan đến cột sống, ưu điểm vượt trội của phẫu thuật ít xâm lấn và nội soi cột sống trong điều trị bệnh lý.

Chương trình có sự tham gia tư vấn của các bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực Thần kinh cột sống của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM như: BS.CKI Trần Xuân Anh, Trưởng khoa Thần kinh cột sống, BS.CKI Lê Thanh Vương, BS.CKI Kim Thành Tri. Độc giả có thể xem lại chương trình tư vấn tại đây

BS.CKI Lê Thanh Vương, BS.CKI Kim Thành Tri, BS.CKI Trần Xuân Anh (từ trái sang phải).

Trong 120 phút diễn ra chương trình, đã có rất nhiều vấn đề được nhiều người xem quan tâm và đặt câu hỏi. Nổi bật là: “Thoát vị đĩa đệm lâu năm nên phẫu thuật theo phương pháp nào để có thể nhanh chóng đi lại được?”, BS.CKI Lê Thanh Vương cho biết, tùy từng trạng bệnh cụ thể sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Trong đó, nội soi cột sống và phẫu thuật cột sống ít xâm lấn là những phương pháp điều trị tiên tiến với các ưu điểm vượt trội như vết mổ nhỏ, ít xâm lấn, không chạm dây thần kinh, hạn chế tối đa tổn thương cơ và các mô lân cận, đảm bảo tính thẩm mỹ, đẩy nhanh tốc độ hồi phục, ngay ngày đầu tiên sau phẫu thuật, người bệnh không còn đau và có thể đi lại thoải mái…

BS.CKI Lê Thanh Vương tham gia tư vấn trong chương trình.

BS.CKI Kim Thành Tri tham gia tư vấn trong chương trình.

Một câu hỏi khác cũng được nhiều người quan tâm đó là khả năng vận động, chơi thể thao trở lại sau khi phẫu thuật. Về vấn đề này, BS.CKI Kim Thành Tri chia sẻ, khả năng chơi thể thao sẽ phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật mà người bệnh đã được thực hiện. Ví dụ, những trường hợp điều trị bằng phương pháp bắt vít cột sống chỉ nên chơi các môn thể thao ít va chạm như đạp xe, cầu lông… Vì lúc này, cột sống của người bệnh đã mất đi sự linh hoạt, chơi những môn thể thao có cường độ cao, dễ va chạm như tập gym, bóng đá… có thể ảnh hưởng đến cấu trúc đốt sống. Đối với những trường hợp điều trị bằng phương pháp nội soi, sau 2 tháng, người bệnh có thể chơi thể thao trở lại ở cường độ vừa phải.

BS.CKI Trần Xuân Anh lắng nghe câu hỏi của khán giả theo dõi chương trình.

BS.CKI Trần Xuân Anh cho biết, hiện nay, các bệnh lý về thần kinh cột sống đang ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do thói quen sinh hoạt không lành mạnh như ngồi lâu, ngồi làm việc hoặc học tập sai tư thế, nâng vác vật nặng không đúng cách, thường xuyên cúi người dùng điện thoại, ít vận động… Về lâu dài, những thói quen này làm tăng áp lực lên cơ, dây chằng, bề mặt khớp, dẫn đến viêm mặt khớp, gây đau lưng, đau vai gáy… Vì vậy, để phòng ngừa và ngăn các bệnh lý cột sống tiến triển, người bệnh nên lưu ý sinh hoạt đúng tư thế, tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt cho hệ cơ xương khớp, thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc ngay khi phát hiện bất thường.

                                                                                                                                                              Phi Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *