DNNN kê khai vàng, ngoại tệ gửi ngân hàng từ 1/7

Bộ Tài chính cho biết vừa xây dựng xong dự thảo thông tư hướng dẫn việc kê khai đánh giá lại tài sản và vốn của một số doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu 100% và đã gửi đi lấy ý kiến các đơn vị có liên quan.

Bộ cũng đề nghị các bộ ngành, UBND cấp tỉnh lên danh sách doanh nghiệp, tập đoàn nằm trong diện thí điểm kê khai các khoản nợ vay và đánh giá lại giá trị tài sản.

Theo Bộ Tài chính, các doanh nghiệp nhà nước triển khai thí điểm kiểm kê, đánh giá lại tài sản là các đơn vị thuộc tập đoàn, tổng công ty do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ.

Đáng chú ý, dự thảo thông tư quy định: các tập đoàn, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước sẽ kê khai toàn bộ các loại vốn bằng tiền, gồm tiền mặt tại quỹ, tiền đang chuyển, ngân phiếu, vàng, bạc, kim khí qúy, đá qúy, và các chứng chỉ có giá trị như tiền.

 

"Các loại tiền gửi ở ngân hàng, kể cả tiền mang đi liên doanh, liên kết, các loại ngoại tệ tại quỹ và gửi ngân hàng…", dự thảo thông tư ghi. Các khoản đầu tư chứng khoán dài hạn, góp vốn liên doanh, đầu tư chứng khoán ngắn hạn, các khoản ký quỹ, ký cược ngắn hạn và dài hạn… cũng nằm trong diện phải kê khai. 

"Các doanh nghiệp này có ngành nghề kinh doanh chính phù hợp với ngành nghề kinh doanh chính của tập đoàn, tổng công ty do Nhà nước sử hữu 100% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, giá trị của hầu hết tài sản phản ánh trên sổ kế toán không còn phù hợp (hoặc quá cách biệt) với giá trị trường tại thời điểm kiểm kê, đánh giá lại. Đồng thời, tổng tài sản của các đơn vị này phải thực sự lớn", một nguồn tin cho biết.

Dự thảo thông tư của Bộ Tài chính cũng yêu cầu rõ: với tài sản cố định, việc kiểm kê được tiến hành với cả những tài sản đang cho thuê, gửi giữ hộ hoặc được tặng biếu, viện trợ và tài sản vô chủ có trong khu vực quản lý của doanh nghiệp. Đối với công trình xây dựng cơ bản còn dở dang, phần kiểm kê toàn bộ công trình, hạng mục.

Còn với tài sản lưu động, các tập đoàn, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước kiểm kê toàn bộ nguyên liệu, vật liệu tồn kho, công cụ, dụng cụ trong kho, hàng hoá, thành phẩm, bán thành phẩm tồn kho, công cụ và dụng cụ đang dùng, hàng mua đang đi trên đường, hàng gửi đi bán, các loại chi phí sản xuất kinh doanh dở dang…

Được biết, Bộ Tài chính dự kiến các giá trị tài sản được xác định căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm kiểm kê từ 1/7/2011. Những trường hợp không thể xác định được giá thị trường của chứng khoán thì lấy theo giá sổ sách tại chính thời điểm này. 

Theo SGTTO

Các bài viết cùng chuyên mục

    digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb