Cà tím là một trong những loại rau dân dã có thể chế biến thành nhiều món ngon, hợp khẩu vị. Đơn giản thì có các món xào, nướng, cầu kỳ hơn thì nấu cà ri, nhồi tôm…
Trời lạnh, không gì ngon bằng món cà tím nướng, giằm với mỡ hành, nước mắm ớt tỏi. Đây là món đơn giản nhất và được ưa chuộng nhất khi nói về trái cà tím.
Giờ đây, khi mà gia đình nào cũng xài bếp gas, việc nướng cà trở nên khó khăn (cà tím phải nướng trên bếp than mới ngon), thì ở các chợ đã có dịch vụ nướng cà. Bên cạnh hàng cà tím, một bếp than đỏ lửa, từ sáng sớm đã có cà nướng sẵn, hương thơm tỏa ra thơm lừng một góc chợ. Bà nội trợ chỉ việc mua về, lột vỏ cháy bên ngoài rồi làm món cà tím mỡ hành, ớt tỏi. Ngoài nướng, cà tím xào thịt bò hay xào mắm cũng rất ngon.
Cà tím nấu bung với cá mú cũng là một món dễ nấu mà ngon. Cá mú đánh vảy, làm sạch, ướp gia vị. Cà tím cắt miếng xéo, tao sơ qua dầu ăn phi hành tỏi. Nước dùng gồm có thịt, cá, đun sôi, nêm nếm vừa miệng, cho cà vào. Món này ăn nóng với bún.
Món cá đuối nấu cà ri là món đặc biệt chỉ nấu với cà tím, ăn với bún, ngon tuyệt! Cá đuối mua về rửa sạch, lóc bỏ phần da lưng, cắt từng miếng vuông cỡ bằng hộp quẹt, ướp bột cà ri và gia vị (muối, chút xíu đường, tiêu, hành…), nếu muốn cay nữa thì bằm thêm ớt; để khoảng 15 phút cho thấm, xong bắc lên xào qua cho thịt săn và thấm gia vị, sau đó thêm nước vào nồi. Cà tím cắt xéo thành từng miếng to bằng miếng cá, cũng được xào sơ cho cà thấm dầu, rồi vớt ra để khi nước cá sôi bỏ cà vào, đậy vung, chờ chín, nêm nếm vừa ăn. Rau ăn với món cà ri này phải là rau xắt ghém gồm có xà lách, rau thơm, bắp chuối…
Cầu kỳ hơn, có món cà tím nhồi tôm, cà tím cuộn cá thác lác, cà tím cuốn chả đậu hủ chiên… Cà tím nhồi tôm là món ăn chế biến hơi công phu nhưng rất ngon. Tôm quết nhuyễn, nêm nếm gia vị. Cà tím cắt miếng, nhồi tôm vào miếng cà và chiên chín, sau đó cho tỏi, gừng, hành đã băm nhuyễn vào xào lại cho thơm, cuối cùng cho xốt xí muội và ít sa tế vào. Nêm nếm vừa ăn, rồi hòa ít bột năng cho vào chảo để tạo độ sánh. Có thể ăn nóng với cơm hay bún.
Cà tím cuộn cá thác lác cũng là món chế biến công phu. Cá thác lác quết nhuyễn, pha bột chiên giòn có độ sệt. Cà tím cắt lát theo chiều dài. Quết cá thác lác lên miếng cà rồi cuốn lại. Bắc chảo dầu chờ nóng, xong lăn từng cuốn cà tím vào bột chiên giòn, rồi lăn tiếp qua bột chiên xù thả vào chảo. Vớt ra để ráo dầu, ăn nóng với tương ớt chua ngọt.
Mặc dù cà tím có nhiều chất dinh dưỡng nhưng các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng những người mắc bệnh dạ dày không nên ăn thường xuyên, nhất là chiên với dầu mỡ vì cấu tạo của cà có nhiều khe hở, hút nhiều dầu mỡ. Cà tím ăn tốt nhất là nấu với nước, dạng hầm nhừ hay nướng. Cách này không làm mất đi chất dinh dưỡng của cà mà còn là món ngon, bổ dưỡng.
Nguồn: Bình An ( PNO )