Người tiêu dùng trên thế giới đang có xu hướng quay trở lại với các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Trong bối cảnh đó, tại Tây Ban Nha, mô hình trồng mướp lấy xơ để làm ra các sản phẩm chùi rửa đang gặt hái được nhiều thành công.
Tại một nông trại ở vùng Galicia, phía Tây Bắc Tây Ban Nha, ông Juan Carlos Moscato đang kiểm tra và thu hoạch từng trái mướp. Những trái mướp mất khoảng 6 tháng để phát triển đến khi trái già có thể thu hoạch, và có chiều dài lên đến 1 mét. Ông đã trồng mướp để thu hoạch xơ trong suốt 12 năm qua.
Theo ông Juan Carlos Moscato thì Galicia là khu vực có điều kiện tự nhiên rất thích hợp để trồng mướp, với thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều.
Sau khi thu hoạch, công nhân tại nông trại sẽ loại bỏ hạt lẫn trong xơ mướp, rồi rửa sạch và luộc xơ mướp trong nước nóng. Quá trình này giúp xơ mướp trở nên mềm mại và bền chắc hơn.
Khi xơ mướp đã khô, họ ép chúng lại rồi cắt ra thành từng khối nhỏ hình chữ nhật phù hợp với nhu cầu sử dụng. Sản phẩm phổ biến nhất của nông trại là miếng rửa chén xơ mướp.
“Chúng tôi cắt xơ mướp ra thành từng khối nhỏ. Chúng được dùng làm miếng rửa chén.”
Theo ông Juan Carlos Moscato, miếng rửa chén bằng xơ mướp có độ bền cao với thời gian sử dụng lên đến 7 tháng và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Trong khi đó, các sản phẩm khác trên thị trường phần lớn làm bằng nhựa, có thể tạo ra rác thải nhựa.
“Các miếng rửa chén bằng nhựa có thể tạo ra các hạt vi nhựa gây hại cho môi trường và có thể lẫn vào đồ ăn, thức uống của chúng ta. Trong khi đó, xơ mướp có thể thay thế nhựa một cách hiệu quả trong vai trò này.”
Hiện, sản phẩm miếng rửa chén xơ mướp của ông /Juan Carlos Moscato đang ngày càng được ưa chuộng tại Tây Ban Nha. Ông còn xuất khẩu sản phẩm này sang nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ, Australia.
Không chỉ nông trại của ông Juan Carlos Moscato mà nhiều nơi khác trong vùng Galicia cũng chuyển sang trồng mướp để thu hoạch xơ. Loại nguyên liệu này còn được dùng để sản xuất bông tắm. Ông Juan Carlos Moscato hy vọng không chỉ xơ mướp mà các sản phẩm khác có nguồn gốc từ tự nhiên cũng sẽ ngày càng phổ biến hơn trong thời gian tới.
Đức Tài