Tại cù lao Mây, tức cù lao Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn – Vĩnh Long có nhiều vườn sầu riêng ngút mắt, cành lá sum xuê. Nhà vườn trồng sầu riêng xen kẽ với các loại trái cây khác như xoài, ổi, mận, chôm chôm… Khoảng tháng năm, tháng sáu, sầu riêng rộ chín, ghe xuồng tấp nập, đi đi về về vùng cù lao này để chở những sọt sầu riêng nặng trĩu quả. Sầu riêng ở đây trái tròn, khi chín vỏ ngả màu vàng ửng, cơm dày, nhỏ hạt, vị thơm ngọt (29). Vùng Long Hồ của Vĩnh Long hiện nay nổi tiếng loại sầu riêng R6, xuất xứ từ vườn của ông Sáu Ri (Nguyễn Văn Ri) tại ấp Phước Định, xã Bình Hòa Phước, Long Hồ. Giống sầu riêng này nghe nói của Hoàng gia Myanmar, do một du học sinh Việt Nam quê quán ở Vĩnh Long đi du học tại Thái Lan ghép nhánh gốc vào sầu riêng Thái Lan và đem cây giống về vĩnh Long tặng thân nhân. Đó là loại sầu riêng hạt lép, chỉ toàn cơm, rất dày, vàng khô, không dính tay. Độ dày cơm của sầu riêng chiếm 45% trọng lượng của cả trái, đủ thấy múi sầu riêng ngon và dày dặn đến bực nào. Hương vị của loại sầu riêng này ngon tuyệt vời, thơm dịu với độ béo, độ ngọt vừa phải, không gắt. Loại sầu riêng R6 có ba loại trái khác nhau căn cứ theo vỏ trái chín : vỏ màu vàng, vỏ vàng có điểm bông đen và vỏ màu xanh như trái khổ qua. Loại sầu riêng vỏ vàng cho trái hai vụ một năm, vụ I từ tháng 11 – tháng 3 âm lịch thu hoạch, vụ II từ tháng 4 – tháng 8 âm lịch thu hoạch, bình quân mỗi trái khoảng 3 – 3,5 kg. Chính trung tâm Giống cây trồng Vĩnh Long đã thẩm định và đặt tên cho sầu riêng này là R6 và cho nhân giống bán ra thị trường (30).
TS Phan Thị Yến Tuyết – Theo sách Tìm hiểu Văn hóa Vĩnh Long
—————————————
(29) Từ Hoàng Đương, báo Vĩnh Long
(30) Lư Thế Nhã, Sầu riêng R6, báo TTCN số 21-1999