Lá giang |
Tùy theo từng gia đình hay từng địa phương mà nồi canh chua ở vùng đất miền Trung có ít nhiều sự khác nhau. Nhưng thông thường nhất, người ta hay nấu lá giang với cá đồng hoặc cá biển tươi cũng ngon, bỏ thêm một ít khế, hành, ngò, ớt để tăng thêm vị nồng nàn, quyến rũ. Ngồi bên mâm cơm quây quần bên gia đình, trước nồi canh lá giang bốc khói, cảm giác bâng khuâng, ấm áp cứ lan tỏa trong tâm hồn mọi thành viên, khiến bữa ăn thật ngon miệng, đậm đà.
Chưa hết đâu, ăn canh chua lá giang phải ăn với đông người mới tạo nên sự thích thú, nhất là ăn ở ngoài đồng ruộng. Một buổi trưa hè nắng chói chang, bên cánh đồng lúa xanh mơn mởn, ngắm từng đàn cò trắng phau sải cánh bay về tít tắp tận cuối chân mây, cũng là lúc mọi người nghỉ trưa dưới tán cây mát rượi, ngồi bên mâm cơm nóng còn đang bốc khói mà lòng thấy thanh thản vô cùng. Cái ngon của bữa cơm đồng ruộng vẫn cần có thêm nồi canh lá giang nữa để húp với nhau xì xà xì xụp. Cái cảm giác đồng quê dân dã ấy tôi đã từng trải qua và không thể nào quên được. Bây giờ, các món cao lương mĩ vị hơi nhiều, thức nào cũng có, song tận thẳm sâu tâm hồn mình, tôi vẫn thầm cảm ơn trời đất đã đền bù cho những giọt mồ hôi vất vả có miếng ngon dung dị sau buổi làm việc trên đồng cật lực và gian khổ.
Ai đã từng về đâu đó trên dải đất miền Trung khắc nghiệt, đã từng ngồi với người dân chân chất nơi đây, đặc biệt lại cùng nhau thưởng thức món canh lá giang chua đằm hương vị, chắc rằng sẽ khó thể nào quên. Chao ôi, đâu phải trên đời cứ ăn sang mặc đẹp mới là hạnh phúc. Đôi lúc, những món ăn quê bình dị lại cứ vẫn đeo đẳng bên ta suốt đời, để mỗi lần bồi hồi hoài niệm, nước mắt cứ trong veo nhỏ xuống, tưởng như thuở nào ngồi chan bát cơm trắng với canh lá giang.
VINH HỒNG – Theo HGO