Vĩnh Long thực hiện nhiều giải pháp đột phá trong sản xuất cây ăn trái
10/03/2010Theo kết quả khảo sát của ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long, hiện nay, tình hình sản xuất trái cây trên địa bàn tỉnh còn mang tính chất đơn lẻ từng hộ gia đình, ít có sự liên kết với nhau. Mặc dù có một vài vùng chuyên canh đã hình thành nhưng hoạt động hiệu quả thấp, cách chế biến và bảo quản chủ yếu là thô sơ, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường.
Vườn bưởi Năm Roi. Ảnh minh họa |
Trong năm 2010 và những năm tới, ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục phát triển vùng cây ăn trái theo hướng tập trung, nâng cao chất lượng, coi trọng khâu chế biến nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế, chủ động tìm thị trường tiêu thụ cho cây ăn quả.
Đồng thời, để đáp ứng yêu cầu về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tỉnh đang có những giải pháp mang tính bứt phá như tuyên truyền, chuyển đổi nhận thức của bà con nông dân cũng như các nhà doanh nghiệp trong việc sản xuất, tiêu thụ trái cây, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường hội nhập, cập nhật một cách thường xuyên chính xác thông tin về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; đầu tư quy hoạch xây dựng vùng chuyên canh cây ăn trái; nâng cao trình độ sản xuất cây ăn trái trong vùng.
Toàn tỉnh phấn đấu trong năm 2010, diện tích vườn cây ăn trái phát triển lên 47.000 ha với tổng sản lượng trái đạt hon 535.000 tấn.
Lê Hải