Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cảnh báo rằng thế giới đang đi chệch hướng trong việc đạt được mục tiêu giảm 30% lượng na-tri hấp thụ vào năm 2025. Theo WHO, mức tiêu thụ na-tri (có trong muối ăn và các gia vị tạo vị mặn) tỉ lệ thuận với nguy cơ gia tăng các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ.
Ảnh minh họa
Trong báo cáo đầu tiên về thực trạng cắt giảm na-tri toàn cầu công bố vào hôm 09/3, WHO nhấn mạnh mặc dù tất cả 194 thành viên của WHO cam kết cắt giảm 30% lượng na-tri hấp thụ vào năm 2025, song đến nay chỉ có 9 quốc gia thực hiện các chính sách giảm na-tri toàn diện để đạt mục tiêu này. Báo cáo cho biết, lượng muối tiêu thụ trung bình trên toàn cầu hiện là 10,8 gam mỗi ngày, cao hơn gấp đôi so với khuyến nghị của WHO là dưới 5 gam mỗi ngày ở người trưởng thành.
Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc WHO cho biết: “Chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong. Việc tiêu thụ lượng na-tri quá mức là một trong những thủ phạm chính.”
WHO hối thúc cộng đồng quốc tế thực hiện ngay các chính sách giảm lượng na-tri tiêu thụ; lên kế hoạch xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho tất cả người dân, nhất là tại các cơ sở công cộng như bệnh viện, trường học, công sở, viện dưỡng lão. Theo WHO, nếu tuân thủ đúng khuyến nghị về sử dụng muối ăn, thế giới có thể cứu sống khoảng 7 triệu người trên toàn cầu vào năm 2030./.
Dương Tuyển