Dù hiện tại châu Âu đang vào giữa mùa Thu, song nhiều quốc gia Tây Âu và Trung Âu như Pháp, Tây Ban Nha, Đức lại ghi nhận mức nhiệt khá cao. Thời tiết ấm áp bất thường ở châu Âu đã làm gia tăng lo ngại về những tác động của biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa

Với nhiệt độ ấm áp, nhiều người ở thủ đô Berlin, Đức thoải mái ngâm mình trong một hồ bơi ngoài trời vẫn còn hoạt động thay vì đóng cửa như những năm trước.

Bà Martina Van Der Wehr – Công ty hồ bơi công cộng Berlin cho biết: “Hiện tại không chỉ những khách hàng quen mà còn có nhiều người dân ở Berlin tìm đến đây. Mọi người đều cảm thấy dường như mùa Hè kéo dài hơn.”

Nhà khí tượng học Karsten Brand nhận định: “Thời tiết ấm áp như thế này thường chỉ có trong tháng 5, với mức nhiệt trung bình là 14, 15 độ C. Chúng tôi chưa bao giờ ghi nhận tháng 10 ấm áp như vậy trong lịch sử khí tượng học.”

Nhà khí tượng học Karsten Brand cho rằng có 2 lý do khiến nhiệt độ tăng. Lý do đầu tiên là biến đổi khí hậu. Thêm vào đó, gió Tây Nam hoạt động mạnh, mang theo không khí ấm đến Trung Âu.

Nhà khí tượng học Karsten Brand giải thích: “Dù con người đã có nhiều nỗ lực chống biến đổi khí hậu, nhưng không có sự thay đổi đáng kể nào về sự gia tăng nhiệt độ trên thế giới, đặc biệt là ở Trung Âu.”

Tại Tây Âu, Cơ quan Khí tượng Tây Ban Nha nhận định tháng 10 năm nay có thể là tháng 10 nóng nhất trong lịch sử nước này. Ngoại trừ ngày đầu tháng này, thì tất cả các ngày còn lại đều ghi nhận mức nhiệt cao hơn so với cùng thời điểm hằng năm. Nhiệt độ cao bất thường đã khiến chính quyền nhiều địa phương lo ngại về nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Anh Jon Sanchez – Lính cứu hỏa: “Chúng ta đang trải qua một mùa Thu rất khô và không có nhiều mưa, nhiệt độ ở mức cao. Cảnh báo màu cam về cháy rừng đã được ban bố trong 3 ngày cuối tuần này.”

Pháp cũng đang trải qua 1 trong những tháng 10 nóng nhất lịch sử nước này, với nhiệt độ ở 1 số nơi tại miền Nam đã chạm ngưỡng 30 độ C vào ngày 27/10 vừa qua. Các khu nghỉ dưỡng ven biển trên khắp nước Pháp đang kéo dài thời gian hoạt động khi thời tiết ấm áp bất thường khiến khách du lịch kéo đến đông hơn mọi năm. Trên vùng biển Riviera, khách du lịch đang tắm nắng, bãi biển đầy ắp người và nước biển đủ ấm để bơi.

Anh Erick Ruiz – Khách du lịch Mexico chia sẻ: “Tôi không biết là vào tháng 11 tới thời tiết có tiếp tục ấm áp như thế này không, nhưng tôi cảm thấy lo lắng về ảnh hưởng của thời tiết diễn biến bất thường đối với thế hệ tương lai.”

Thời tiết ấm áp bất thường diễn ra ở châu Âu sau khi châu lục này vừa hứng chịu một mùa Hè khắc nghiệt dẫn đến hạn hán nghiêm trọng ở nhiều nơi, khiến các vùng đất nông nghiệp khô cằn, sông ngòi cạn nước và cháy rừng hoành hành. Theo các chuyên gia, đây là 1 bằng chứng rõ ràng nữa về tác động của biến đổi khí hậu./.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *