Các nhà khoa học Mỹ đang thử nghiệm một robot 4 chân trên địa hình gồ ghề của núi Hood ở bang Oregon, hướng tới huấn luyện robot hoạt động hiệu quả trên bề mặt của Mặt Trăng hay Sao Hỏa.

Ảnh minh họa

Robot thử nghiệm có tên gọi Spirit là một dạng chó robot có 4 chân. Đây là một phần trong dự án LASSIE nhằm phát triển robot tự hành hoạt động trên các thiên thể khác. Robot này có thể ghi nhận dữ liệu về đặc điểm bề mặt bên dưới.

Tiến sĩ Cristina Wilson – Đại học Oregon cho biết: “Nhóm nghiên cứu LASSIE đang có mặt trên núi Hood với một con chó robot. Với mỗi bước đi, robot có thể ghi nhận lực cản bên dưới giống như cách chúng ta cảm nhận mặt đất khi bước đi.”

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng huấn luyện robot Spirit bước đi linh hoạt hơn trên nhiều dạng địa hình phức tạp, thích ứng với địa hình trên các thiên thể khác. Núi Hood được chọn làm nơi giả lập địa hình Mặt Trăng hay Sao Hỏa để thử nghiệm robot.

Dự án LASSIE có sự tham gia của các chuyên gia từ Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và một số trường đại học ở Mỹ. Nhóm nghiên cứu này đã được tài trợ 2 triệu đô-la để phát triển, huấn luyện các robot hoạt động trên Mặt Trăng./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *