Tại Bờ Biển Ngà, có không ít đầu bếp chọn nâng cao tay nghề bằng cách đến châu Âu để học tập, trau dồi các kỹ năng mới, cập nhật kiến thức. Giờ đây, với những kiến thức lĩnh hội được, họ đang thổi làn gió mới vào nền ẩm thực nước nhà, tạo nên những phiên bản độc đáo cho các món ăn truyền thống của quốc gia Tây Phi này.
Tại một nhà hàng ở thành phố Abidjan phía Đông Nam Bờ Biển Ngà, đầu bếp Charlie Koffi, cũng là chủ nhà hàng, đang chuẩn bị cho thực khách món thỏ hầm ăn kèm với nước xốt gouagouassou. Đây là món ăn quen thuộc tại địa phương nhưng nó đã được làm mới bằng kỹ thuật chế biến của nền ẩm thực Pháp. Trước khi mở nhà hàng này vào năm 2017, anh Charlie Koffi từng trải qua các khóa đào tạo nấu ăn tại Pháp và đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ nền ẩm thực hàng đầu thế giới này.
“Tôi vẫn sử dụng những nguyên liệu cơ bản cho các món ăn truyền thống nhưng tạo nên một phiên bản khác. Hương vị mới đảm bảo đáp ứng khẩu vị của thực khách nhưng tất nhiên sẽ có sự mới lạ.”
Sự khác biệt không chỉ đến từ việc đầu bếp kết hợp các nguyên liệu và gia vị mới, mà còn nhờ vào cách bày trí món ăn.
“Tôi cảm nhận được hương vị quen thuộc trong món ăn. So với những nơi khác thì nó có phần đậm đà hơn. Cách bày trí món ăn cũng khá ấn tượng, thể hiện sự chuyên nghiệp của đầu bếp.”
Cách không xa nhà hàng của anh Charlie Koffi là nhà hàng La Maison Palmier thuộc khách sạn 5 sao cùng tên. Mặc dù khách sạn này chủ yếu phục vụ du khách quốc tế nhưng khoảng một nửa số thực khách đến nhà hàng là người dân địa phương. Có được điều đó là nhờ sự sáng tạo của các đầu bếp trong việc kết hợp hai nền ẩm thực phương Tây và châu Phi, qua đó đáp ứng được khẩu vị của cả thực khách ở trong lẫn ngoài nước.
“Tôi đề cao việc tận dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Việc phục vụ các món ăn truyền thống không chỉ thể hiện sự trân trọng đối với nền ẩm thực châu Phi, mà còn tạo cơ hội cho du khách quốc tế thưởng thức các món ăn mà trước đây, họ chỉ có thể tìm thấy ở các hàng quán ven đường.”
Anh Charlie Koffi và anh Matthieu Gasnier là hai trong số nhiều đầu bếp đang làm mới nền ẩm thực Bờ Biển Ngà bằng kỹ thuật nấu nướng được học ở những nơi khác. Các món ăn truyền thống của quốc gia Tây Phi này nhờ vậy đã xuất hiện nhiều hơn trên thực đơn của những nhà hàng cao cấp. Trong khi đó, việc chế biến các món ăn phương Tây bằng nguyên liệu sẵn có tại địa phương vừa tạo màu sắc mới cho món ăn, vừa giúp các nhà hàng ở Bờ Biển Ngà cắt giảm chi phí.
Thảo Nguyên