Kannauj – Kinh đô nước hoa của Ấn Độ
Trong nhiều thế kỷ, người dân ở thành phố Kannauj của Ấn Độ đã dày công nghiên cứu để tinh chế ra loại tinh dầu hoa hồng được mệnh danh là “vàng lỏng”. Làng nghề sản xuất tinh dầu nước hoa truyền thống ở Kannauj đã đỏ lửa trong hơn 400 năm qua nhờ tình yêu nghề và nỗ lực của cư dân địa phương trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản của cha ông.
Tọa lạc bên bờ sông Hằng, thành phố Kannauj được mệnh danh là kinh đô nước hoa của Ấn Độ. Đất đai nơi đây phù sa màu mỡ và thích hợp để trồng hoa hồng Damask, vốn được mệnh danh là nữ hoàng của các giống hoa hồng. Cư dân địa phương sản xuất tinh dầu hoa hồng Damask bằng phương pháp chưng cất lâu đời nhất trên thế giới. Ngày nay, nhiều nhà sản xuất nước hoa nổi tiếng ở châu Âu cũng sử dụng tinh dầu hoa hồng của Kannauj như một thành phần quan trọng của nước hoa hiện đại.
“Vì tinh dầu được tinh chế hoa hồng nguyên chất nên mùi hương sẽ giữ lại lâu trên da mà không gây hại cho sức khỏe.”
Để sản xuất tinh dầu nước hoa với quy trình truyền thống, người dân Kannauj phải thu hoạch hoa hồng Damask và hoa lài vào sáng sớm, chọn lọc và rửa sạch hoa để cho vào các chum đồng. Sau đó, họ đóng chặt các chum đồng bằng đất sét rồi tiến hành chưng cất trong vòng 5 đến 6 giờ đồng hồ. Các nghệ nhân Kannauj cho biết, chỉ có phương pháp chưng cất truyền thống mới có thể cho ra thứ mùi hương đặc biệt, tinh tế, thơm lâu và an toàn cho sức khỏe.
“Phương pháp chưng cất truyền thống đã tạo nên sự khác biệt giữa tinh dầu hoa hồng ở Kannauj với các loại sản phẩm công nghiệp hiện nay. Điều này giúp Kannauj giữ được nét đặc trưng vang danh lâu đời.”
Ông Pravin Tondon đang sử dụng ngôi nhà cổ 120 năm tuổi của gia đình để làm nơi quảng bá nghệ thuật sản xuất nước hoa cổ xưa của Kannauj. Đến đây, du khách được đắm mình trong hương thơm nồng nàn của tinh dầu hoa hồng, học cách sản xuất nước hoa và gặp gỡ những nghệ nhân trẻ tuổi gìn giữ làng nghề sản xuất nước hoa truyền thống có tuổi đời hàng thế kỷ này.
“Chúng tôi đưa du khách đến tham quan cánh đồng hoa hồng và nhà máy chưng cất tinh dầu. Mọi người có thể chứng kiến toàn bộ quá trình sản xuất tinh dầu nước hoa.”
Ông Pravin Tondon tin rằng sự đam mê và nhiệt huyết của thế hệ trẻ sẽ giúp kinh đô nước hoa Kannauj của Ấn Độ mãi đỏ lửa. Điều này vừa có ý nghĩa về mặt kinh tế, vừa đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.
Dương Tuyển