Sau 15 năm thử nghiệm, một nông dân ở tỉnh Gifu của Nhật Bản đã lai tạo thành công giống dâu tây có tên gọi “Nàng công chúa xinh đẹp”. Với những đặc điểm vượt trội so với các giống dâu tây thông thường, dâu tây “Nàng công chúa xinh đẹp” là một trong những loại trái cây có giá đắt nhất thế giới.
Những trái dâu “Nàng công chúa xinh đẹp” có hình dạng đẹp mắt và màu đỏ rực rỡ gây ấn tượng mạnh với thực khách này là tâm huyết của ông Mikio Okuda ở nông trại Okuda, thành phố Hashima. Trái dâu lớn nhất có kích thước tương đương quả bóng tennis và nặng khoảng 100 gam. Vị ngọt của loại dâu này ở mức 13 độ Brix, cao hơn hẳn so với độ ngọt chuẩn của dâu tây là 10 độ Brix. Ngoài cấu trúc có sự cân bằng giữa độ mềm và chắc, dâu tây Nàng công chúa xinh đẹp còn có mùi hương thoang thoảng như hoa hồng.
Tương tự nhiều nông dân trồng dâu tây khác, ông Mikio Okuda trồng dâu tây Nàng công chúa xinh đẹp trong những tháng mùa Đông và luôn chú ý kiểm soát nhiệt độ của đất, của không khí trong nhà kính. Không chỉ giúp dâu sinh trưởng và ra trái tốt, người nông dân có hơn 45 năm kinh nghiệm này còn có bí quyết để trái dâu chín chậm. Đây được xem là 1 trong những bí quyết giúp dâu có vị ngọt và hương vị đậm đà đặc trưng. Mỗi mùa, ông ấy chỉ thu hoạch được khoảng 500 trái dâu.
Trong một cuộc đấu giá hồi năm 2020, một trái dâu tây Nàng công chúa xinh đẹp đặc biệt lớn đã được bán với giá 50.000 yên tức khoảng 8,3 triệu đồng Việt Nam.
Thanh Trúc