Nếu như Nhật Bản có bưởi Banpeiyu thì Hàn Quốc có món cá khô Gwamegi, một đặc sản được nhiều người yêu ẩm thực ở nước này mong chờ vào mỗi mùa Đông. Với hương vị thơm ngon và độ dinh dưỡng cao, cá khô Gwamegi còn được ví như “quà tặng của biển cả”.
Cá khô gwamegi là đặc sản của thành phố Pohang thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, phía Đông Nam Hàn Quốc. Mùa cá khô gwamegi thường bắt đầu từ giữa tháng 12 đến tháng 02 năm sau. Ban đầu, loại khô này chủ yếu được làm từ cá trích. Đây là loài cá sống ở vùng nước lạnh nên vào mùa Đông cá thường có nhiều thịt và ngon hơn. Những năm qua, vì cá trích ngày càng khó đánh bắt nên nhiều ngư dân đã dùng cả cá thu đao để làm khô gwamegi. Cả 2 loài cá này đều có hương vị và độ dinh dưỡng tương tự nhau.
Điểm đặc biệt của khô gwamegi nằm ở chỗ sau khi được làm sạch thì cá được phơi trong cái lạnh của mùa Đông trong vài ngày. Trong thời gian đó, thịt cá sẽ đóng băng vào ban đêm rồi rã đông vào ban ngày. Ngoài ra, vào mùa Đông, độ ẩm cao trong không khí và gió biển thổi vào thành phố Pohang _ tạo điều kiện rất thích hợp để phơi cá và góp phần mang đến hương vị đậm đà, độ dai ngon cho khô gwamegi.
Bảo Ngọc