Nhà đấu giá Stack’s Bowers có trụ sở tại New York, Mỹ mới đây cho biết bộ sưu tập tiền xu cổ nổi tiếng của doanh nhân quá cố người Đan Mạch Lars Emil Bruun sẽ được mang ra đấu giá vào cuối năm nay sau hơn 1 thế kỷ được cất giữ.
Nhà đấu giá Stack’s Bowers cho biết bộ sưu tập gồm khoảng 20.000 đồng xu, tiền giấy và huy chương của ông Lars Emil Bruun có nguồn gốc từ các nước Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và được phát hành từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 17. Stack’s Bowers mô tả đây là bộ sưu tập tiền xu cổ “có giá trị nhất” trên thế giới từ trước tới nay và ước tính nó có giá trị lên đến 72 triệu đô la.
Ông Lars Emil Bruun là một thương nhân nổi tiếng về sự giàu có trong ngành kinh doanh bơ ở Đan Mạch. Ông qua đời vào năm 1923 ở tuổi 71, tuy nhiên trước khi mất ông đã để lại di chúc cho con cháu với tâm nguyện không được bán bộ sưu tập tiền xu của ông trong vòng 100 năm kể từ khi ông qua đời.
“Khi lần đầu tiên nghe nói về bộ sưu tập, tôi đã không tin và cho đó chỉ là một câu chuyện thêu dệt. Ý tôi là không thể tồn tại một bộ sưu tập tiền xu quý giá vượt thời gian như thế.”
Bộ sưu tập của ông Lars Emil Bruun từng được cất giữ tại lâu đài Frederiksborg thuộc Cung điện Hoàng gia Đan Mạch tọa lạc ở phía Bắc thành phố Copenhagen, trước khi được đưa về Ngân hàng Trung ương Đan Mạch để bảo quản.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *