Mexico không chỉ sở hữu những bãi biển đẹp và nhiều điểm du lịch hấp dẫn, mà còn có nền văn hóa ẩm thực rất phong phú với bề dày phát triển hàng ngàn năm, từ thời tiền Columbus đến chế độ thực dân Châu Âu và sau này tiếp nhận thêm các yếu tố nước ngoài. Đây là những lý do ẩm thực Mexico được mệnh danh là vũ điệu của sắc màu và hương vị.
Vào năm 2010, ẩm thực của Mexico đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhờ sự công nhận này, những năm gần đây, các tour du lịch ẩm thực đã trở thành một điểm nhấn mới của ngành du lịch Mexico.
Lịch sử ẩm thực Mexico bắt đầu cách đây hơn 4.000 năm. Sau khi Tây Ban Nha chinh phục Mexico vào thế kỷ 16, người châu Âu đã mang đến quốc gia này một văn hóa ẩm thực khác hẳn, trong đó sử dụng thịt động vật đã được thuần hóa cùng với sữa và lúa mì. Hoạt động buôn bán nô lệ ở Đại Tây Dương cũng góp phần đưa văn hóa ẩm thực của Châu Á và Châu Phi đến Mexico. Trải qua nhiều thế kỷ, Mexico đã sở hữu một nền ẩm thực phong phú, thu hút những người sành ăn đến để tìm hiểu.
Món ăn đặc trưng nhất của Mexico là tacos, một loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh làm từ bột bắp và nhân bánh được làm từ thịt heo, bò, hoặc gà. Chỉ tính riêng thủ đô Mexico City đã có đến 2.800 tiệm bánh tacos.
Một trong những điểm dừng chân quen thuộc trong các tour du lịch ẩm thực ở Mexico City là El Vilsito. Nằm trong khu phố Narvarte, El Vilsito trông bên ngoài hơi khác lạ do nó là một tiệm sửa ôtô kiêm bán bánh tacos. Vào buổi sáng, đây là garage ô tô. Vào khoảng giữa trưa, một góc xưởng trở thành khu vực chế biến. Khi màn đêm buông xuống, nơi này chật kín thực khách.
“Tôi chưa bao giờ trải nghiệm bất cứ điều gì như thế này trước đây. Thật sự rất độc đáo.”
“Đó là một nơi mà người ta không bao giờ có thể tưởng tượng được – một thứ hoàn toàn khác vào ban ngày so với ban đêm.”
Chị Tonalli Palomino, một hướng dẫn viên tour du lịch ẩm thực cho biết những chuyến đi khám phá các món ăn địa phương như thế này mang đến cho du khách trải nghiệm mới.
“Chúng tôi muốn chia sẻ văn hóa, lịch sử và ẩm thực của Mexico theo một cách khác với truyền thống nhưng không kém phần thú vị.”
Chính phủ Mexico cho biết các tour du lịch ẩm thực đang đóng góp đáng kể cho ngành công nghiệp không khói của đất nước. Các chuyên gia thì nhận định rằng, sự phóng khoáng của con người nơi đây thể hiện qua văn hóa ẩm thực của họ. Và điều đó đã níu giữ chân của du khách, khiến họ luôn muốn quay trở lại để tiếp tục thưởng thức các món ăn của Mexico.
Hồng Anh