Trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực Trung Đông ngày càng gia tăng sau khi xuất hiện nhân tố leo thang mới giữa Israel và Iran, nhiều quốc gia mới đây đã khuyến cáo công dân chú ý đảm bảo an toàn và hạn chế đến Israel và Iran. Ngày 12/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cũng đã ra thông báo khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây chủ động thực hiện các biện pháp an ninh, an toàn.

Ảnh minh họa

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã khuyến cáo công dân không nên đến Iran và Israel cho đến khi có thông báo mới, với lý do tình hình căng thẳng trong khu vực.

Trong khi đó, Pháp đã yêu cầu công dân nước này tại Iran, Li-băng, Israel và Palestine hạn chế đi lại.

Bộ Ngoại giao Đức thì yêu cầu người dân nhanh chóng rời khỏi Iran và Israel. Hãng hàng không Lufthansa của Đức đã đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ thủ đô Tehran của Iran cho đến ngày 18/4 và các chuyến bay của hãng ở Trung Đông sẽ không bay qua không phận Iran trong thời gian đó.

Những thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều cảnh báo về nguy cơ xung đột lan rộng nếu Iran tiến hành trả đũa Israel liên quan đến vụ tấn công vào tòa nhà thuộc Đại sứ quán Iran ở Syria hôm 01/4 vừa qua.

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông cũng đã tác động đến thị trường thế giới. Chốt phiên giao dịch ngày 12/4, các chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ đã đồng loạt giảm điểm. Trong khi đó, giá vàng trên sàn giao dịch Comex đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt 2.400 đô-la một ounce./.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *