Bên bờ hạnh phúc

Rạng sáng 16/02, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã một lần nữa nhấn mạnh Israel không nên tiến hành các hoạt động quân sự ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza khi không có kế hoạch khả thi và đáng tin cậy để bảo vệ thường dân người Palestine.

Ảnh minh họa

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden đã nêu quan điểm trên trong cuộc điện đàm thứ hai chỉ trong một tuần lễ qua với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Trước đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ tấn công lực lượng Hamas ở Rafah sau khi cho phép dân thường rời khỏi khu vực này.

Hiện có hơn 1,4 triệu người Palestine lánh nạn tại thành phố Rafah. Mới đây, truyền thông quốc tế dẫn nguồn từ hình ảnh vệ tinh và những người tham gia xây dựng cho biết Ai Cập đã bắt đầu xây một bức tường ở biên giới phía Nam Dải Gaza, gần thành phố Rafah. Theo các nguồn thạo tin, Ai Cập đang chuẩn bị một khu vực ở biên giới giáp với Dải Gaza vốn có thể được sử dụng làm nơi trú ẩn cho người Palestine trong trường hợp Israel tiến hành tấn công trên bộ ở Rafah.

Trong khi đó, phát biểu trong chuyến thăm Albania vào 15/02, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ tin tưởng Israel và lực lượng Hamas có thể đạt được một thỏa thuận ngừng bắn cũng như thả con tin. Hiện, Mỹ cùng các đối tác từ Qatar, Ai Cập và Israel đang làm việc tích cực về vấn đề này./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *