Liên Hiệp Quốc đêm 05/02 thông báo thành lập một nhóm đánh giá độc lập để xem xét các hoạt động của Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông của Liên Hiệp Quốc (UNRWA). Động thái này diễn ra sau khi Israel cáo buộc một số nhân viên của UNRWA tham gia cuộc tấn công của phong trào Hamas nhắm vào Israel.

Ảnh minh họa

Trong một cuộc họp báo, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nêu rõ: “Tổng Thư ký Antonio Guterres, qua tham vấn với ông Philippe Lazzarini – người đứng đầu UNRWA, đã bổ nhiệm một nhóm đánh giá độc lập xem xét UNRWA có làm mọi việc trong khả năng để bảo đảm tính trung lập hay không.”

Theo ông Stephane Dujarric, cựu Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna sẽ dẫn đầu nhóm đánh giá này. Họ sẽ bắt đầu làm việc từ ngày 14/02 tới và trình báo cáo sơ bộ lên Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 3. Báo cáo cuối cùng dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 4 tới và sẽ được công bố.

Theo hãng tin Anh Reuters, hơn 10 nhà tài trợ cho UNRWA, trong đó có Mỹ, đã đình chỉ hoạt động này sau khi Israel cáo buộc 12 trong số 13.000 nhân viên của UNRWA tham gia cuộc tấn công của Hamas ở miền Nam Israel ngày 07/10 năm ngoái./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *