Bên bờ hạnh phúc

Thông tin trên lĩnh vực kinh tế. Chính phủ Nhật Bản sáng nay công bố dữ liệu cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa năm 2023 của nước này là 4.200 tỷ đô-la Mỹ, thấp hơn GDP của Đức. Điều đó đồng nghĩa với việc Đức đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Đức, trong năm 2023, mặc dù nền kinh tế suy giảm 0,3%, nhưng GDP của nước này đạt 4.120 tỷ euro, tương đương 4.500 tỷ đô-la Mỹ.

Trong khi đó, theo dữ liệu sơ bộ do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố, năm 2023 nền kinh tế nước này tăng trưởng 1,9%, đạt GDP 591.000 tỷ yen. Song, nếu tính theo đô-la Mỹ, GDP của Nhật Bản ở mức 4.200 tỷ đô-la, thấp hơn Đức.

Theo giới chuyên gia, một nguyên nhân chính khiến GDP của Nhật Bản giảm là do giá trị đồng yên liên tục sụt giảm so với đô-la Mỹ. Từ năm 2022 đến nay, tỷ giá đồng nội tệ Nhật Bản so với đô-la Mỹ đã giảm hơn 20%.

Cả Đức và Nhật Bản đều phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và đối mặt nhiều vấn đề lớn về chuỗi cung ứng, nhưng Nhật Bản được cho là gặp nhiều khó khăn hơn Đức do tình trạng thiếu lao động trầm trọng khi dân số giảm và tỷ lệ sinh rất thấp./.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *