Thầy trò HLV Phan Thanh Hùng đã có bước khởi đầu hoàn hảo ở Cúp 1000 năm Thăng Long – Hà Nội với nhiều nét tiến bộ rõ nét về chuyên môn. Tuy nhiên, niềm vui U23 Việt Nam lại chưa trọn vẹn khi hàng loạt những “tử huyệt” xuất hiện trong đội hình…
Sức trẻ lên tiếng
Trong khi HLV Rajagobal sử dụng đến 2/3 đội hình vừa thi đấu trận Chung kết SEA Games 25, HLV Phan Thanh Hùng chỉ điền tên 3 cầu thủ từng góp mặt ở trận chung kết tại Vientiane vào bộ khung chính gồm Tấn Trường, Long Giang, hậu vệ trái Đình Đồng. Nhưng đội hình trẻ của U23 Việt Nam mới là những người kiểm soát được thế trận, áp đặt lối chơi lên dàn cầu thủ kinh nghiệm của đội bóng ĐKVĐ SEA Games.
“Lửa” tinh thần và khát khao thế hiện mình, đó có thể xem như điều kiện then chốt giúp U23 Việt Nam tạo dựng dược 45 phút thi đấu đầu tiên tưng bừng, với nhiều hương án tấn công đa dạng và sắc nét. Các đợt tấn công có thể xuất phát từ trung lộ nhờ những tình huống chuyền chọc khe của tiền vệ Văn Thắng, hoặc các pha đột phá tốc độ được Đức Thiện (cánh trái) và Thanh Trung (cánh phải) tạo ra.
![]() |
Đức Thiện đã mang đến những nét mới trên hàng tiền vệ – Ảnh: Sơn Dũng |
Sức mạnh tấn công của đội chủ nhà còn đến từ sự xuất sắc của tiền đạo Anh Đức, cầu thủ vừa để lại những dấu ấn sâu đậm ở B. Bình Dương trong suốt mùa giải 2010. Sức càn lướt, cộng với tầm quan sát rộng của Anh Đức đã mang đến sự đến sự khác biệt rõ nét giữa U23 Việt Nam và U23 Malaysia. Không chỉ mạnh mẽ ở các tình huống tranh chấp tay đôi, Anh Đức còn tỏ ra sắc bén mỗi lúc khi di chuyển ra ngoài vòng 16m50 hỗ trợ cho các tiền vệ.
Trong bước khởi đầu thuận lợi U23 Việt Nam vừa có, không thể bỏ quên dấu ấn của bộ đôi tiền vệ cánh Thanh Trung – Đức Thiện. Lối đá lăn xả, cùng nhãn quan tinh tế của 2 gương mặt trẻ đã khiến cho hàng phòng ngự của các nhà ĐKVĐ SEA Games liên tục chao đảo, trước khi bất lực nhìn Anh Đức lập cú đúp vào khung thành đã rộng mở.
Một chiến thắng sít sao giành được trước U23 Malaisia chưa thể coi là thước đo về sức mạnh của đội chủ nhà, nhưng cũng có rất nhiều tín hiệu mừng sớm xuất hiện giúp “phó tướng” Phan Thành Hùng có thể yên tâm hơn khi nhìn về ASIAD.
Nhiều "tử huyệt" lộ diện
Vui vì đội nhà đã được tận hưởng dư vị chiến thắng, “phó tướng” Phan Thanh Hùng và “thuyền trưởng” Calisto đều tỏ rõ thái độ không hài lòng với màn trình diễn của các cầu thủ trong hiệp 2. Đó cũng là khoảng thời gian nhiều điểm yếu của đội U23 Việt Nam đồng loạt phơi bày.
Hạn chế rõ nét nhất ở U23 Việt Nam là khả năng duy trì áp lực trước đối thủ. Trong 45 phút thi đấu đầu tiên, các học trò của HLV Phan Thanh Hùng đã tạo dựng được một thế trận áp đảo bằng những đợt tấn công hừng hơcj. Tuy nhiên, khi đối thủ tăng tốc các tuyến của đội chủ nhà đã không thể duy trì được sự chắc chắn. Đó là nguyên nhân giúp thầy trò HLV Rajagobal giành lại được thế trận, tạo ra hàng loạt đợt tấn công nguy hiểm.
Chiều qua hàng tiền vệ U23 Việt Nam thi đấu khá hiệu quả, nhưng Văn Thắng – Ngọc Điểu – Văn Hiếu, Thanh Trung, Đức Thiện mới chỉ làm tốt vai trò tổ chức tấn công, trong khi nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự lại không thu về kết quả như ý.
Điểm yếu của U23 Việt Nam còn xuất hiện ở khu vực phòng ngự. Cả 4 gương mặt Long Giang, Quốc Long, Đình Đồng, Minh Đức đều í nhất 1 lần dính lỗi bọc lót. Phía dưới, thủ thành Tấn Trường cũng mắc sai nghiêm trọng ở pha đá phạt để rồi U23 Việt Nam phải nhận bàn thua ngớ ngẩn.
Tuyển U23 Việt Nam đã mang đến cho khán giả nhiều đợt tấn công hào hứng, nhưng lối chơi của đội chủ nhầ vẫn thiếu tính ổn định khi chưa thể tìm ra một thủ lĩnhđủ tầm dắt nhịp ở khu trung tuyến. Xác lập ra một cầu thủ đủ tầm làm thủ lĩnh dẫn nhịp như Minh Phương trong màu áo ĐT Việt Nam, hoặc như thầy “Tô” tạo dựng lên một Thành Lương mạnh mẽ ở SEA Games 25 là nhiệm vụ quan trọng với HLV Phan Thanh Hùng lúc này.
Theo Dân trí