HLV người Bồ Đào Nha cho rằng U23 Australia vượt trội về thể lực, nhưng nếu các chân sút dứt điểm tốt trong những cơ hội có được ở hiệp hai thì ít nhất tuyển Việt Nam cũng giành được một trận hoà tối thứ tư.
![]() |
HLV Calisto tại buổi họp báo sau trận. Ảnh: Minh Thu. |
Chỉ có một thay đổi duy nhất trong đội hình xuất phát so với trận thắng U23 Kuwait 3-0 (Đình Luật thế chỗ Việt Cường ở cánh trái hàng thủ), nhưng tuyển Việt Nam đã thi đấu khác hẳn trận ra quân, nhập cuộc không tốt trước U23 Australia. Hàng tiền vệ chủ nhà thường thua trong các pha tranh chấp tay đôi, để mất nhiều bóng, hàng thủ lỏng lẻo và hậu quả là thủ môn Hồng Sơn đã phải vào lưới nhặt bóng hai lần chỉ sau hơn 30 phút đầu trận.
"Rất tệ hại. Các tiền vệ di chuyển không tốt. Điều này rất nguy hiểm bởi nó tạo khoảng trống cho đối phương tấn công gây sức ép lớn lên hàng thủ. Sẽ có nhiều người ngạc nhiên về điều này. Tôi có thể tìm ra lý do. Đó là các cầu thủ không có thể lực tốt. Thường thì sau một trận đấu, cầu thủ cần có ít nhất 3 ngày nghỉ. Nhưng sau trận đấu với U23 Kuwait chúng tôi chỉ được nghỉ một ngày. Thể lực không đủ và đó là nguyên nhân khiến tuyển Việt Nam thất bại hoàn toàn trong hiệp một. Australia rất mạnh về thể lực và đó là điều họ hơn chúng tôi", HLV Calisto nhìn lại hiệp một tệ hại.
Thế trận ở hiệp hai đổi khác theo hướng tốt hơn cho tuyển Việt Nam. Sự xuất hiện của tiền vệ giàu thể lực, giỏi tranh chấp Minh Châu đã giúp tuyến giữa giàu sức chiến đấu hơn. Nhờ thế các học trò của ông Calisto tấn công nhiều hơn và có vài cơ hội ghi bàn nhưng đều bỏ lỡ. "Nếu cứ đá như hiệp hai, tuyển Việt Nam có thể chiến thắng nếu dứt điểm tốt hoặc chí ít cũng có một trận hoà. Hiệp hai dường như chỉ có chúng tôi chơi bóng nhưng thật tiếc là các chân sút không thể ghi bàn", ông Calisto tỏ ra tiếc nuối về những cơ hội.
Có ý kiến cho rằng việc tuyển Việt Nam giành lại thế trận trong hiệp hai nhờ đối phương chủ động lui về hòng bảo toàn tỷ số. Ông Calisto phản bác nhận xét đó: "2-0 không phải là tỷ số an toàn cho Australia. Ai cũng thấy chúng tôi đã chơi tốt như thế nào ở hiệp đấu thứ hai này. Do bị dẫn chúng tôi đã tấn công mạnh mẽ, từ nhiều hướng. Sự có mặt của Minh Châu giúp tuyến giữa chơi tốt hơn, có nhiều bóng hơn và đó là chìa khoá cho một thế trận tốt. Thế nên không thể nói rằng tuyển Việt Nam chỉ chơi tốt khi đối thủ co về sân nhà".
Thua U23 Australia 0-2, nhưng theo HLV Calisto tuyển Việt Nam đã có một trận đấu quý giá. "Chúng tôi đã bộc lộ nhiều điểm yếu trong trận đấu này. Từ đó bạn có thể nhìn ra những khiếm khuyết và tìm cách khắc phục. Cần phải nhớ rằng ở khu vực Đông Nam Á, Singapore cũng to khoẻ không khác Australia. Vì thế trận đấu này là cơ hội cọ xát quý báu của tuyển Việt Nam. Hãy nhìn trận đấu theo cách này để hướng tới tương lai tốt hơn".
HLV Vidmar của Australia thừa nhận đội ông chỉ chơi tấn công tốt trong hiệp một nhưng xứng đáng với chiến thắng nhờ phòng ngự tốt trong hiệp hai. Nhận xét về tuyển Việt Nam, ông Vidmar cho rằng đây là đội bóng mạnh, chơi gắn kết với tinh thần thi đấu cao.
Theo VnExpress