Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố mới đây cho thấy, những trẻ tuổi “teen” thường xuyên thực hiện chế độ ăn ít chất xơ có thể đối diện với sự gia tăng nguy cơ bị bệnh tim và đái tháo đường.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 559 trẻ, có độ tuổi từ 14 – 18, ở Augusta, Hoa Kỳ, và phát hiện rằng, chúng chỉ tiêu thụ mức chất xơ trung bình bằng 1/3 lượng chất xơ theo tiêu chuẩn quy định mỗi ngày. Chỉ có khoảng 1% trẻ tiêu thụ chất xơ đạt tiêu chuẩn là 28g/ngày đối với nữ và 38g/ngày đối với nam.
Những trẻ tuổi “teen” không ăn đủ chất xơ thường có khuynh hướng bị lớn bụng và mức các chất gây viêm trong máu cao hơn so với những đứa trẻ tiêu thụ đủ chất xơ. Cả hai vấn đề này là các yếu tố nguy cơ chính gây nên bệnh tim mạch và bệnh đái tháo đường, các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Khoa học và Sức khỏe Georgia (Hoa Kỳ) cho biết.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố ngày 1-6-2012 trên Tạp chí Journal of Clinical Endocrinology còn cho biết, với chế độ ăn ít chất xơ còn liên quan đến tình trạng gia tăng lượng mỡ trên toàn bộ cơ thể ở nữ, trong khi không phát hiện điều này ở nam giới.
“Thông điệp đơn giản là các trẻ tuổi “teen” cần ăn nhiều trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên chất” – bác sĩ Norman Pollock, đồng tác giả nghiên cứu và là nhà sinh vật học nói – “Chúng ta cần phát động chiến dịch nhằm khuyến khích gia tăng tiêu thụ chất xơ ở các trẻ tuổi “teen”.
Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, các loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm ngũ cốc, các loại đậu, các loại trái cây và rau xanh (không nấu quá kỹ).
Việc nhận thức đúng về mối quan hệ và nguy cơ của chế độ ăn, việc thiếu luyện tập thể chất với thực trạng béo phì ở các trẻ tuổi “teen” là đặc biệt quan trọng, vì khoảng 1/3 trẻ em ở Hoa Kỳ đang lâm vào tình trạng nặng cân hoặc béo phì, các nhà nghiên cứu khuyến cáo.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý rằng, việc ép trẻ tuổi “teen” phải ăn nhiều chất xơ có thể là rất khó khăn, bởi vì chúng thường có sở thích ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn hơn và tác dụng phụ của việc ăn nhiều chất xơ có thể sẽ gây nên tình trạng đầy hơi trong đường ruột và tiêu chảy.
Theo Nguyễn Niệm ( Phunuonline )