Bổ sung canxi là nhu cầu cần thiết, đặc biệt là với trẻ em đang trong quá trình tăng trưởng, phụ nữ mang thai và cho con bú, người lớn tuổi, người bị loãng xương… Tuy nhiên, việc bổ sung canxi cần phải có sự tư vấn của thầy thuốc, không nên “có cảm giác thiếu canxi” là tự ý bổ sung canxi – PGS-TS-BS Lê Anh Thư, Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Loãng xương TP.HCM khuyến cáo.

Nguy cơ bị sỏi thận, rối loạn nhịp tim

Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, canxi được cung cấp chính qua đường ăn uống. Nếu khẩu phần ăn uống hàng ngày không đủ canxi thì việc bổ sung là cần thiết. Tuy nhiên, cần bổ sung đúng với nhu cầu, không thiếu thì không cần bổ sung, bổ sung quá mức cũng có thể gây hại cho cơ thể. Thừa canxi có thể ức chế việc hấp thu các chất khác như sắt và kẽm, khiến cơ thể có nguy cơ thiếu hai chất này. Mặt khác, thừa canxi còn gây quá tải cho thận, nếu vẫn tiếp tục bổ sung quá nhu cầu cơ thể trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận.

Canxi còn được coi là thuốc, vì vậy phải có liều lượng, không phải muốn uống chừng nào cũng được. Dùng canxi liều cao có thể làm ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong máu gây rối loạn canxi máu và rối loạn nhịp tim. Liều thường dùng của canxi là 500 – 600mg mỗi lần, ngày một hoặc hai lần, tùy nhu cầu của người sử dụng, do thầy thuốc chỉ định. Ở những cơ địa đặc biệt: người suy thận, người sỏi thận, phụ nữ có thai hay đang cho con bú, người già yếu, người có cơ địa dị ứng, người có nhiều bệnh lý kết hợp, người có rối loạn nhịp tim… lại càng cần có sự chỉ dẫn kỹ càng của thầy thuốc – BS Lê Anh Thư nhắc nhở.

Trên 40 tuổi thường cần bổ sung canxi để hạn chế quá trình mất xương, phòng ngừa loãng xương, song không phải ai cũng có cách bổ sung giống nhau. Với một số người có cơ địa dễ tạo sỏi, nên bổ sung bằng canxi thực phẩm như sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa (phô mai, sữa chua…) và các thực phẩm giàu canxi (tôm, cua, ốc, rau xanh, trái cây đậm màu..) không nên dùng thuốc.

Những lưu ý khi bổ sung canxi

Cũng theo BS Anh Thư: Những trường hợp thiếu canxi, khi bổ sung nên chia thành nhiều lần uống trong ngày để cơ thể dễ hấp thu và tránh khả năng gây độc.

Để bổ sung canxi hiệu quả, an toàn, BS Ngọc Diệp lưu ý: Khi dùng thực phẩm giàu canxi hoặc thuốc bổ sung canxi cần hạn chế ăn chung với rau củ quả có vị chát, ngũ cốc nguyên vỏ vì sẽ làm hạn chế hấp thu canxi. Đồng thời nên tiếp xúc với nắng buổi sáng để giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn.

Nên bổ sung canxi vào buổi sáng đến trưa, tránh uống vào buổi chiều, tối vì sẽ gây khó ngủ. Nên uống sau bữa ăn khoảng một giờ. Không dùng chung canxi với tất cả các loại sữa và chế phẩm của sữa.

Khi uống quá liều, cơ thể sẽ có những biểu hiện như: khát nước, đi tiểu nhiều, buồn ói, rối loạn nhịp tim. Khi đó, cần uống thật nhiều nước để làm giảm nồng độ canxi trong máu và nếu tình trạng vẫn xấu thì cần nhập viện ngay.

Theo PNOL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *